Mỹ cấp thêm 2 bằng sáng chế độc quyền cho sản phẩm công nghệ của Viettel

Chia sẻ

Ngày 4/1, theo thông tin từ Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT), đơn vị thành viên Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội xác nhận, Mỹ đã cấp thêm 2 bằng sáng chế độc quyền cho sản phẩm công nghệ cao của Viettel.

Hai sản phẩm do Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel phát triển được cơ quan Quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng sáng chế độc quyền tại Hoa Kỳ là ống kính hồng ngoài và ăng-ten hai phân cực dải rộng.

Nhóm các nhà khoa học của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel đã nghiên cứu thiết kế ăng-ten với cấu trúc nhỏ gọn, băng thông rộng đủ xử lý thông tin tốc độ cao.

Đại diện Tập đoàn Viettel và thành phố Đà Nẵng tiến hành nghi thức khai trương đưa vào thử nghiệm dịch vụ mạng 5G.Đại diện Tập đoàn Viettel và thành phố Đà Nẵng tiến hành nghi thức khai trương đưa vào thử nghiệm dịch vụ mạng 5G.

Phía Viettel cho biết, việc sử dụng ăng-ten phân cực kép sẽ cho phép truyền hai kênh thông tin trên cùng một tần số sóng mang, giúp tăng gấp đôi băng thông cũng như tốc độ truyền dữ liệu, có thể được sử dụng vào cả mục đích dân sự và quân sự.

Bên cạnh đó, theo nhóm nghiên cứu đến từ VHT, bản chất kỹ thuật của sáng chế là đưa ra phương án ăng-ten cấu trúc nhỏ gọn, gồm cả phân cực kép và băng thông rộng. Sản phẩm ăng-ten cũng bao gồm các phần tử phát xạ, mặt phẳng nền, cáp cao tần tiếp điện.

Sản phẩm thứ hai được cơ quan Quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ cấp bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ là ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn.

Sản phẩm công nghệ cao này của Viettel mang đến các tính năng quan sát tích hợp với phạm vi hàng chục kilomet, cung cấp hình ảnh có độ tương phản cao ngay trong cả những điều kiện khắc nghiệt.

Ống kính hồng ngoại được cấp bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ.Ống kính hồng ngoại được cấp bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ.

Theo nhóm nghiên cứu của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, kết hợp với cảm biến làm lạnh, ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn vẫn có khả năng hoạt động tốt ngay khi điều kiện tầm nhìn bị hạn chế do sương mù, khói bụi hay thời điểm hoạt động trong đêm tối.

Như vậy, chỉ tính riêng năm 2021, cơ quan Quản lý sáng chế và nhãn hiệu Mỹ đã cấp cho Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel của Việt Nam 5 bằng sáng chế độc quyền.

Phía VHT cho hay, tổng số bằng mà đơn vị này đang sở hữu trong năm nay ở Mỹ là 8 (với sự công nhận của USPTO). Cụ thể, năm 2019, Viettel được cấp 1 bằng sáng chế độc quyền, năm 2020 có 2 bằng và riêng trong năm 2021, đơn vị này nhận đến 5 bằng.

“Sự kiện này khép lại năm 2021 bội thu số lượng đơn đăng ký và bằng sáng chế được công nhận của VHT ở cả trong nước và quốc tế”, thông tin được Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao khẳng định trên Facebook Viettel HighTech.

Sản phẩm Ăngten được cấp sáng chế độc quyền tại Mỹ.Sản phẩm Ăngten được cấp sáng chế độc quyền tại Mỹ.

Với 8 bằng sáng chế, bảo hộ độc quyền tại Hoa Kỳ, đến nay, theo danh sách của USPTO, VHT là doanh nghiệp công nghệ cao của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhất, gồm cả ba lĩnh vực quân sự, dân sự, viễn thông.

Được biết, số lượng đơn đăng ký của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel tại Hoa Kỳ hiện đang là 39 sáng chế. Theo đại diện VHT, các sáng chế của đơn vị vẫn đang được cơ quan chức năng của Mỹ thẩm định, đồng thời, sẽ còn nhiều giải pháp được cấp bằng độc quyền trong thời gian tới đây.

Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, trong năm 2021, Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel là tổ chức có số lượng đăng ký sáng chế cao nhất ở Việt Nam.

Kế đó là Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, các đại diện từ Đại học quốc gia Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, riêng VHT, trong năm qua, đã nộp đơn 66 sáng chế lên Cục Sở hữu trí tuệ và đã được cấp 17 bằng sáng chế.

Nhóm kỹ sư sáng chế trạm thu phát viễn thông tại VHT.Nhóm kỹ sư sáng chế trạm thu phát viễn thông tại VHT.

Tính từ năm 2017 đến nay, phía Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel đã có gần 300 đơn đăng ký sáng chế, trong đó Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp 39 văn bằng sáng chế và 19 giải pháp hữu ích.

Số lượng sáng chế được công nhận là một trong các thước đo về trí tuệ và mức độ sáng tạo của một tổ chức. Do đó, theo ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, các bằng sáng chế do Mỹ bảo hộ là bằng chứng đảm bảo cho thành công của doanh nghiệp tiến bước vào thị trường quốc tế.

“Các giải pháp kỹ thuật được đăng ký sáng chế đều là các giải pháp đáp ứng được tính mới trên thế giới, mang tính thực tiễn và ứng dụng cao, giải quyết được những hạn chế về kỹ thuật đã có trong lĩnh vực đăng ký”, Tổng Giám đốc VHT Nguyễn Vũ Hà nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Clarivate - tổ chức quốc tế hàng đầu thế giới về phân tích chất lượng nghiên cứu khoa học, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là hai đơn vị có những đột phá về số lượng bằng sáng chế đạt các giải thưởng sáng tạo.

NGỌC ÁNH

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

(PNTĐ) - Hội Phụ nữ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng có mặt trong Diễn đàn “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19” do Hội LHPN Việt Nam chủ trì ngày 28/9. Đây là diễn đàn lớn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, Viêng chăn, Phnôm Pênh và gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

(PNTĐ) - Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của các quan chức Indonesia ngày 2/10 cho biết ít nhất 174 người thiệt mạng và 180 người bị thương trong vụ giẫm đạp và bạo loạn xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java. Đây được cho là một trong những vụ giẫm đạp tại sân vận động nghiêm trọng nhất trên thế giới.
Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

(PNTĐ) -Diễn ra vào ngày 28 – 29/9 tại Thủ đô Viên (Áo), chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 đã mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới  kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 – 1/12/2022).