NASA thông báo một tiểu hành tinh kích thước 1 km đang đến gần Trái đất

Chia sẻ

Theo tin từ NASA, tiểu hành tinh 7482 (1994 PC1) ngày 18/1/2022 sẽ ở vị trí gần Trái đất nhất, chỉ cách chưa đầy 2 triệu km, tương đương khoảng năm lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng.

Kích thước của thiên thể này là hơn 1km. Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ đã xếp 7482 (1994 PC1) vào nhóm tiểu hành tinh cấp Apollo là cấp có khả năng gây nguy hiểm.

Tiểu hành tinh được phát hiện vào năm 1994 do nhà thiên văn học Robert McNaught. Theo NASA, đây sẽ là tiểu hành tinh lớn nhất trong số các tiểu hành tinh đến gần Trái đất vào năm 2022.

Tiểu hành tinh 7482 (1994 PC1) kích thước 1 km đang đến gần Trái đất.Tiểu hành tinh 7482 (1994 PC1) kích thước 1 km đang đến gần Trái đất.

Đây không phải là tiểu hành tinh lớn nhất từng quét qua Trái đất. Trước đó, tiểu hành tinh 3122 Florence (1981 ET3), bay ngang qua và lỡ va chạm với Trái đất vào ngày 1/9/ 2017. Tiểu hành tinh này được ước tính rộng từ 2,5 dặm đến 5,5 dặm, và sẽ vượt qua Trái đất một lần nữa vào ngày 2/9/2057.

Mặc dù 7482 (1994 PC1) khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng các nhà thiên văn nghiệp dư với kính viễn vọng nhỏ có thể phát hiện ra nó.

Vào tháng 9 năm nay, một tàu vũ trụ của NASA đã cố tình đâm vào một tiểu hành tinh để thay đổi chuyển động của nó trong không gian, công nghệ thử nghiệm được phát triển để làm chệch hướng một tiểu hành tinh va vào.

Được gọi là sứ mệnh DART, hay Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép, tàu vũ trụ đang nhắm tới Dimorphos, một mặt trăng nhỏ quay quanh tiểu hành tinh gần Trái đất Didymos.

Các vật thể gần Trái đất là các tiểu hành tinh và sao chổi có quỹ đạo trong phạm vi 48 triệu km so với Trái đất. Phát hiện mối đe dọa từ các vật thể gần Trái đất có khả năng gây hại nghiêm trọng là trọng tâm chính của NASA và các tổ chức không gian khác trên thế giới.

Trước đó, theo dự báo của Viện nghiên cứu về các vấn đề quốc phòng và tình trạng khẩn cấp toàn Nga (VNII GOChS), vào mùa xuân năm 2029 tiểu hành tinh Apophis sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách rất gần, có thể so sánh với độ cao quỹ đạo các vệ tinh địa tĩnh. Tuy nhiên Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) đánh giá xác suất va chạm của nó với Trái đất là "rất, rất nhỏ".

THUỲ LINH

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tháo gỡ vướng mắc để phục hồi du lịch

Việt Nam tháo gỡ vướng mắc để phục hồi du lịch

(PNTĐ) -Trước thông tin một số nước châu Âu dừng cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam và Việt Nam chưa đạt các tiêu chí trong việc phục hồi du lịch quốc tế sau đại dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cho biết, sẽ tiếp tục theo sát vấn đề này nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của công dân Việt Nam cũng như du khách quốc tế.
Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

(PNTĐ) - Đại sứ quán Anh nhấn mạnh, Việt Nam cũng là 1 trong 3 quốc gia có số người chờ xác minh là nạn nhân của mua bán người được đưa vào Cơ chế Chuyển tuyến Quốc gia của Anh (the UK National Referral Mechanism) nhiều nhất vào năm 2021.