New Zealand hợp pháp hóa việc kiểm tra ma túy

Chia sẻ

New Zealand đã trở thành quốc gia thứ 2 chính thức hợp pháp hóa việc kiểm tra ma túy sau Hà Lan.

Theo đó, New Zealand đã ban hành một đạo luật cho phép người dân mang chất cấm đi xét nghiệm độ tinh khiết mà không bị phạt. Mục đích của việc này là để giảm thiểu rủi ro về sức khỏe, loại bỏ hóa chất nguy hiểm và thay đổi hành vi người dùng chất kích thích.

Hiện hành vi tàng trữ hoặc bán ma túy bị coi là tội phạm ở New Zealand. Nhưng nếu có chất kích thích bị cấm và muốn đảm bảo đây không phải đồ "dỏm", người dùng có thể mang đi kiểm tra mà không bị phạt, theo Luật Kiểm tra ma túy của quốc gia này.

Luật Kiểm tra ma túy được chính quyền thông qua vào năm 2020 như là một phần trong chương trình thử nghiệm. Cùng với việc ra luật, Bộ Y tế còn chỉ định dịch vụ giám định thuốc độc lập có tên KnowYourStuffNZ làm nơi xét nghiệm thuốc dạng viên hoặc bột cho người dùng, thường là tại các lễ hội âm nhạc. Việc này nhằm giúp người dùng biết rõ hơn về thành phần hóa học trong thuốc.

New Zealand hợp pháp hóa việc kiểm tra ma túy - ảnh 1 (Ảnh: minh hoạ)

Luật Kiểm tra ma túy sẽ hết hiệu lực vào tháng 12/2021 nhưng Bộ trưởng Y tế Andrew Little ngày 9/4 cho biết đang chuẩn bị dự thảo để luật này có hiệu lực lâu dài.

Động thái trên dựa vào kết quả một nghiên cứu do Đại học Victoria tại Thủ đô Wellington thực hiện cho thấy chất kích thích thường xuyên lẫn tạp chất. Ngoài ra, 68% người được khảo sát trong nghiên cứu đã thay đổi hành vi sau khi dùng dịch vụ kiểm tra thuốc: Một số người giảm lượng chất sử dụng, trong khi số khác vứt bỏ thuốc.

Theo dữ liệu gần đây nhất của Bộ Y tế New Zealand, khoảng 9% người New Zealand đã sử dụng ma túy bất hợp pháp trong năm qua, trong đó cần sa là phổ biến nhất. Cần sa tổng hợp là nguyên nhân của hơn 40 trường hợp tử vong liên quan đến ma túy được báo cáo vào năm 2018.

Trong khi New Zealand từ lâu đã vật lộn với nạn lạm dụng ma túy đá, thuốc lắc đang ngày càng phổ biến. Năm 2019, cảnh sát New Zealand thu giữ hơn hai triệu viên thuốc lắc và loại thuốc tương đương, tăng 560% so với năm 2018.

Đặc biệt chính những loại thuốc hộp đêm này đã gây thương tích hoặc tử vong, đôi khi do người dùng uống phải thuốc bị dán nhầm nhãn hoặc chứa tạp chất. Trong năm nay, tổ chức KnowYourStuff đã nhận gần 1.000 tin phản ánh từ người dự lễ hội âm nhạc cho biết họ gặp phản ứng bất thường khi dùng thuốc được bán dưới mác thuốc lắc. Số thuốc này được cho là bị lẫn Cathinone tổng hợp, chất dùng để điều chế ma túy.

TRANG TRẦN

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.