New Zealand ký thoả thuận đưa người lên Mặt trăng

Chia sẻ

New Zealand tuyên bố là quốc gia mới nhất ký thỏa thuận không gian với NASA, ngay khi ngành công nghiệp vũ trụ non trẻ của nước này bắt đầu cất cánh.

New Zealand đã trở thành quốc gia thứ 11 của Hiệp định Artemis, một hiệp định về hợp tác không gian và hỗ trợ kế hoạch đưa con người trở lại mặt trăng của cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) vào năm 2024 và thực hiện một sứ mệnh lịch sử của con người lên sao Hỏa.

Bộ trưởng Ngoại giao Nanaia Mahuta cho biết New Zealand là một trong số ít các quốc gia có thể phóng tên lửa vào không gian.

“New Zealand cam kết đảm bảo giai đoạn tiếp theo của cuộc thám hiểm không gian được tiến hành một cách an toàn, bền vững, minh bạch và tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế”, Mahuta nói.

New Zealand cho biết họ đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo rằng các khoáng chất lấy từ mặt trăng hoặc các nơi khác trong không gian được sử dụng bền vững.

Một tên lửa Electron thực hiện vụ phóng thành công từ bãi phóng Bán đảo Mahia trên Đảo Bắc của New Zealand.Một tên lửa Electron thực hiện vụ phóng thành công từ bãi phóng Bán đảo Mahia trên Đảo Bắc của New Zealand.

Công ty Rocket Lab có trụ sở tại California, chuyên đưa các vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo, đã làm nên lịch sử ở New Zealand cách đây 4 năm khi phóng một tên lửa thử nghiệm vào không gian từ bán đảo Mahia xa xôi. Người sáng lập Rocket Lab, Peter Beck cho biết việc ký kết hiệp định là minh chứng cho vai trò ngày càng tăng của quốc gia này trong ngành công nghiệp vũ trụ và mở ra cánh cửa cho các cơ hội hợp tác và sứ mệnh với NASA.

Các ước tính cho thấy ngành công nghiệp vũ trụ New Zealand trị giá 1,7 tỷ đô la New Zealand (1,2 tỷ đô la) và ngành sản xuất vũ trụ tạo ra khoảng 250 triệu đô la New Zealand mỗi năm.

Quản trị viên của NASA Bill Nelson bày tỏ sự hoan nghênh đối với quyến định này của New Zealand và cho biết New Zealand là một trong bảy quốc gia đã giúp xây dựng các nguyên tắc trong hiệp định Artemis.

Kevin Covert, quyền đại sứ Hoa Kỳ tại New Zealand cho biết: “Không gian ngày càng trở nên đông đúc. Nhiều quốc gia đã thiết lập sự hiện diện của mình trong không gian vũ trụ, thông qua các trạm nghiên cứu, vệ tinh do đó các hiệp định như Artemis cung cấp một loạt các nguyên tắc để tạo ra một môi trường an toàn và minh bạch, truyền cảm hứng cho các hoạt động khám phá, khoa học và thương mại”.

Các bên ký kết hiệp định khác bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Anh, Canada, Ý, Nhật Bản, Luxembourg, Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ukraine. Brazil cũng cho biết họ có kế hoạch ký kết.

NGUYỄN LINH

Tin cùng chuyên mục

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Không chỉ là dịp lễ truyền thống gắn liền với giá trị gia đình và bản sắc văn hóa Á Đông, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 còn được nhiều quốc gia xem là cơ hội thúc đẩy du lịch, kích cầu tiêu dùng và quảng bá hình ảnh đất nước.
Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

(PNTĐ) - Năm 2025, quy mô nền kinh tế Việt Nam ước đạt khoảng 510 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 5.026 USD, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao. Thứ hạng kinh tế toàn cầu tăng khoảng 4-5 bậc, đứng thứ 32 thế giới.
Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

(PNTĐ) -  Trong không khí đón Xuân mới, ông Vương Hồng Vĩ, Trưởng Ban kinh doanh Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc tại Việt Nam, đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc về Tết Việt, những nét tương đồng văn hóa giữa hai nước, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng hợp tác hạ tầng và kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.