New Zealand ký thoả thuận đưa người lên Mặt trăng

New Zealand tuyên bố là quốc gia mới nhất ký thỏa thuận không gian với NASA, ngay khi ngành công nghiệp vũ trụ non trẻ của nước này bắt đầu cất cánh.

New Zealand đã trở thành quốc gia thứ 11 của Hiệp định Artemis, một hiệp định về hợp tác không gian và hỗ trợ kế hoạch đưa con người trở lại mặt trăng của cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) vào năm 2024 và thực hiện một sứ mệnh lịch sử của con người lên sao Hỏa.

Bộ trưởng Ngoại giao Nanaia Mahuta cho biết New Zealand là một trong số ít các quốc gia có thể phóng tên lửa vào không gian.

“New Zealand cam kết đảm bảo giai đoạn tiếp theo của cuộc thám hiểm không gian được tiến hành một cách an toàn, bền vững, minh bạch và tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế”, Mahuta nói.

New Zealand cho biết họ đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo rằng các khoáng chất lấy từ mặt trăng hoặc các nơi khác trong không gian được sử dụng bền vững.

Một tên lửa Electron thực hiện vụ phóng thành công từ bãi phóng Bán đảo Mahia trên Đảo Bắc của New Zealand.Một tên lửa Electron thực hiện vụ phóng thành công từ bãi phóng Bán đảo Mahia trên Đảo Bắc của New Zealand.

Công ty Rocket Lab có trụ sở tại California, chuyên đưa các vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo, đã làm nên lịch sử ở New Zealand cách đây 4 năm khi phóng một tên lửa thử nghiệm vào không gian từ bán đảo Mahia xa xôi. Người sáng lập Rocket Lab, Peter Beck cho biết việc ký kết hiệp định là minh chứng cho vai trò ngày càng tăng của quốc gia này trong ngành công nghiệp vũ trụ và mở ra cánh cửa cho các cơ hội hợp tác và sứ mệnh với NASA.

Các ước tính cho thấy ngành công nghiệp vũ trụ New Zealand trị giá 1,7 tỷ đô la New Zealand (1,2 tỷ đô la) và ngành sản xuất vũ trụ tạo ra khoảng 250 triệu đô la New Zealand mỗi năm.

Quản trị viên của NASA Bill Nelson bày tỏ sự hoan nghênh đối với quyến định này của New Zealand và cho biết New Zealand là một trong bảy quốc gia đã giúp xây dựng các nguyên tắc trong hiệp định Artemis.

Kevin Covert, quyền đại sứ Hoa Kỳ tại New Zealand cho biết: “Không gian ngày càng trở nên đông đúc. Nhiều quốc gia đã thiết lập sự hiện diện của mình trong không gian vũ trụ, thông qua các trạm nghiên cứu, vệ tinh do đó các hiệp định như Artemis cung cấp một loạt các nguyên tắc để tạo ra một môi trường an toàn và minh bạch, truyền cảm hứng cho các hoạt động khám phá, khoa học và thương mại”.

Các bên ký kết hiệp định khác bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Anh, Canada, Ý, Nhật Bản, Luxembourg, Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ukraine. Brazil cũng cho biết họ có kế hoạch ký kết.

NGUYỄN LINH

Bạn đang đọc bài viết New Zealand ký thoả thuận đưa người lên Mặt trăng tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô