Nga cấm Facebook và Instagram vì chủ nghĩa cực đoan

Chia sẻ

Tòa án Tverskoy của Moskva đã cấm Facebook và Instagram ở Nga vì hoạt động cực đoan.

Quyết định sẽ được thi hành ngay lập tức

Văn phòng Tổng công tố giải thích lý do vụ kiện là mong muốn bảo vệ người dùng Nga trước các vi phạm quyền lợi của họ. Cụ thể, Instagram đã phớt lờ hơn 4500 yêu cầu xóa bỏ thông tin giả mạo về hoạt động đặc biệt của Nga ở Ukraina và kêu gọi các cuộc biểu tình trái phép.

Theo các công tố viên, thông tin cực đoan đe dọa các cá nhân nói riêng và xã hội nói chung. Văn phòng Tổng công tố nhấn mạnh, công ty Meta (công ty mẹ của Facebook) vi phạm các quy tắc của chính mình khi cho phép đăng tải những lời kêu gọi giết hại quân nhân Nga.

Công tố viên chỉ ra rằng quyết định này không áp dụng cho ứng dụng nhắn tin WhatsApp, người dùng sẽ không bị phạt nếu chỉ sử dụng dịch vụ này.

bị cấm tại Nga do đã Instagram đã phớt lờ hơn 4500 yêu cầu xóa bỏ thông tin giả mạo về hoạt động đặc biệt của Nga ở Ukraina và kêu gọi các cuộc biểu tình trái phép.Instagram bị cấm tại Nga do đã Instagram đã phớt lờ hơn 4500 yêu cầu xóa bỏ thông tin giả mạo về hoạt động đặc biệt của Nga ở Ukraina và kêu gọi các cuộc biểu tình trái phép.

Tuyên bố của Meta Platforms

Trước đó, sau các sự kiện ở Ukraina, Meta Platforms đã tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm đăng trên Facebook và Instagram các lời kêu gọi sử dụng bạo lực đối với quân nhân Nga.

Phó Chủ tịch Meta Nick Clegg sau đó giải thích rằng chính sách mới sẽ chỉ áp dụng ở Ukraina, và đảm bảo Meta "sẽ không dung thứ cho nạn bài Nga."

Trước đó, Roskomnadzor đã chặn Facebook ở Nga do có sự phân biệt đối xử lớn đối với các nguồn thông tin và truyền thông Nga, bao gồm Sputnik, RIA Novosti và RT.

Sau Facebook, Instagram là Youtube?

Cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor cho rằng, các quảng cáo trên YouTube kêu gọi đình chỉ hệ thống truyền thông của Nga và mạng đường sắt của Belarus.

Theo nhà chức trách, “các hành vi của Ban quản trị YouTube có tính chất khủng bố và đe dọa mạng sống, sức khỏe của công dân Nga. Roskomnadzor kiên quyết phản đối các chiến dịch quảng cáo như vậy và yêu cầu Google ngừng phát tán các video chống lại Nga sớm nhất có thể”.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo YouTube có thể chung số phận với Instagram nếu tiếp tục “hành động như một vũ khí trong cuộc chiến thông tin”. Trong khi đó, các doanh nhân Nga cho hay sẽ ra mắt ứng dụng ảnh Rossgram nhằm lấp chỗ trống của Instagram.

THUỲ LINH (AP)

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.