Nga có vắc xin ngừa COVID-19 cho động vật đầu tiên trên thế giới

Chia sẻ

Đây là sản phẩm đầu tiên – duy nhất trên thế giới giúp ngăn ngừa COVID-19 ở động vật, ước tính có tác dụng miễn dịch ít nhất sáu tháng.

Theo CNN, vắc xin mới được đăng kí có tên Carnivak-Cov. Đây là một loại vắc xin bất hoạt giúp ngăn chặn sự lây lan virus SARS-CoV-2 sang động vật ăn thịt.

Vắc xin được phát triển bởi Trung tâm Thú y Liên bang Rosselkhoznadzor, và là sản phẩm đầu tiên – duy nhất trên thế giới giúp ngăn ngừa COVID-19 ở động vật.

Nga có vắc xin ngừa COVID-19 cho động vật đầu tiên trên thế giới - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Theo Tass, vắc xin có thể sẽ được sản xuất hàng loạt vào đầu tháng Tư.

Các thử nghiệm lâm sàng của Carnivak-Cov đã bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái, với đối tượng bao gồm chó, mèo, cáo, cáo Bắc Cực, chồn và các động vật khác.

Phó Cục trưởng Cục Giám sát thú ý và Kiểm dịch Liên bang Nga – Konstantin Savenkov cho biết tất cả các đối tượng được tiêm chủng đều đã phát triển kháng thể, từ đó có cơ sở để kết luận rằng vắc xin an toàn và có tác dụng sinh miễn dịch mạnh. Tác dụng miễn dịch của vắc xin ước tính kéo dài không dưới sáu tháng.

“Theo các nhà khoa học Nga, việc sử dụng vắc xin có thể ngăn chặn các đột biến tiếp theo của virus. Nhiều công ty từ Hy Lạp, Ba Lan và Áo có kế hoạch mua vắc xin này. Còn các công ty từ Mỹ, Canada và Singapore cũng đã thể hiện sự quan tâm”, ông Savenkov nói.

Vào tháng 5 năm ngoái, Đan Mạch đã tiêu hủy 17 triệu con chồn vì lo ngại đàn chồn đang làm lây lan một dạng virus corona đột biến.

Báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết COVID-19 có thể lây sang người qua động vật.

                                                                                           (Theo Tiền Phong)

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.