Nga sẽ cấp miễn phí cho Việt Nam 100 nghìn liều vaccine Sputnik Light

Chia sẻ

Nga sẽ viện trợ nhân đạo cho Việt Nam 100 nghìn liều vaccine Sputnik Light, Chính phủ Nga đã có nghị định tương ứng do Thủ tướng Mikhail Mishustin ký.

Theo nghị định ngày 20 tháng 12 được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức: "với mục đích dành hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống lây nhiễm biến chủng coronavirus mới", Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga đã phân bổ 41 triệu rúp từ Quỹ Dự trữ của Chính phủ để mua của Trung tâm Gamaleya thuộc Bộ Y tế nước này 100 nghìn liều vaccine Sputnik Light (vaccine vector một thành phần phòng chống SARS-CoV-2), chế phẩm được đựng trong các container bảo quản.

Nga sẽ cấp miễn phí cho Việt Nam 100 nghìn liều vaccine Sputnik Light.Nga sẽ cấp miễn phí cho Việt Nam 100 nghìn liều vaccine Sputnik Light.

Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga cũng phân bổ số tiền 17,6 triệu rúp (5,484 tỷ VND) cho các chi phí liên quan đến khâu vận chuyển số hàng viện trợ nhân đạo này tới Việt Nam.

Các nghiên cứu trước đó của Trung tâm Gamaleya, dựa trên cơ sở tiêm chủng cho 28.000 người ở Matxcơva bằng vaccine Sputnik Light cho thấy hiệu quả 70% chống lại biến chủng Delta trong vòng 3 tháng sau khi tiêm. Với nhóm người dưới 60 tuổi, chỉ số này vượt quá 75%. Khi được sử dụng như một chất thúc đẩy tăng cường cho các loại vaccine khác Sputnik Light đạt hiệu quả hơn 83% chống nhiễm trùng và hơn 94% chống khả năng nhập viện.

Tiêm vaccine vẫn là hình thức bảo vệ an toàn nhất trong thời kỳ đại dịch. Theo ông Mikhail Murashko đứng đầu cơ quan Y tế Nga, tỷ lệ những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong số bị bệnh nặng là dưới 0,03%, trong khi phần lớn bệnh nhân tại các bệnh viện hiện nay là người chưa tiêm chủng. Hồi cuối tháng 9, WHO đã thông báo về mối liên hệ giữa tỷ lệ tử vong do SARS-CoV-2 với việc từ chối tiêm chủng.

HẢI ANH

Tin cùng chuyên mục

Nhiều chính sách động viên kiều bào tham gia xây dựng đất nước

Nhiều chính sách động viên kiều bào tham gia xây dựng đất nước

(PNTĐ) - Sáng 29/11, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) phục vụ tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Ban Chấp hành TW Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô xin giới thiệu toàn văn bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.