Người dân Argentina chịu tác động từ lạm phát cao

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sandra Boluch, một người bán rau quả ở thủ đô Buenos Aires, không còn lạ cảnh nhiều người chờ sẵn gần thùng rác để nhặt nhạnh rau củ cũ.

Quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, với việc chính phủ mới của Tổng thống Javier Milei đang cố gắng giảm lạm phát ba con số bằng chính sách thắt lưng buộc bụng.

Động thái này một mặt giúp củng cố ngân sách nhà nước, nhưng mặt khác lại gây áp lực nặng nề cho người dân.

Người dân Argentina chịu tác động từ lạm phát cao - ảnh 1

Một báo cáo tháng trước cho thấy tỷ lệ nghèo đói tại Argentina đã tăng gần 60% so với mức 40% của một năm trước đó, gây áp lực lên các kế hoạch cải cách và cắt giảm chi tiêu của chính phủ nhằm đạt được kết quả nhanh chóng.

Tiểu thương Sandra Boluch cho biết: “Chúng tôi có một số thùng chứa ở phía sau để xử lý rác và khi mang rau củ hỏng ra, đã có 20 người đang chờ sẵn để nhặt nhạnh những gì có thể ăn được”.

Tổng thống Milei đã đưa ra một số biện pháp cứng rắn để chống lạm phát, bao gồm cắt giảm chi tiêu ngân sách, nhắm mục tiêu trợ cấp cho những lĩnh vực cơ sở và hạ tầng, đồng thời tìm cách hợp lý hóa các chương trình phúc lợi.

Chính phủ của ông Milei đã phá giá đồng peso hơn 50% vào tháng 12, điều này đã đẩy lạm phát lên cao hơn nữa. Giá cả bắt đầu tăng cao khiến người dân Argentina thuộc mọi tầng lớp đều cảm thấy khó khăn.

“Tình hình rất nghiêm trọng", bà Boluch nói thêm. “Mọi người đang ngày càng ít tiền hơn, ví của họ thực sự chẳng còn gì".

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển tốt đẹp

Quan hệ Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển tốt đẹp

(PNTĐ) - Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira đang thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông qua ngoại trưởng Brazil chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam thời gian tới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Chủ tịch Đảng Lao động - Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 28

Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 28

(PNTĐ) - Các nước đã rà soát tình hình hợp tác, đề xuất những định hướng và biện pháp nhằm phát triển hơn nữa quan hệ ASEAN - Hàn Quốc thời gian tới, đồng thời trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực.