Nhiệt độ ở Nam Cực đã tăng tới 40 độ

Chia sẻ

Nhiệt độ ở phần phía Đông của Nam Cực tăng ở mức chưa từng có - 40° C, lên -17,7° C, phá vỡ mọi kỷ lục và khiến các nhà khoa học bị sốc.

Các nhà nghiên cứu cho biết nguyên nhân của sự tăng nhiệt là do "Dòng sông khí quyển" (dải mây lớn và dày đặc mang theo lượng hơi nước rất lớn, có thể gây ra mưa to dữ dội) đã trút lượng mưa lớn xuống lục địa và vùng áp suất cao ngăn không cho lượng nước này bay hơi.

Jonathan Will, nhà nghiên cứu khí tượng vùng cực tại Đại học Grenoble Alps, cho biết: “Hiện tượng này hoàn toàn chưa từng có tiền lệ và làm đảo lộn mọi kỳ vọng của chúng tôi đối với hệ thống khí hậu ở Nam Cực”.

Nhiệt độ ở Nam Cực đã tăng tới 40 độ - ảnh 1Một "Dòng sông khí quyển" đen kịt trên bầu trời California.

Một nhà nghiên cứu khác, Stefano di Battista, cho biết: “Khí hậu Nam Cực phải được viết lại”. Theo ông, những dị thường về nhiệt độ như vậy trước đây được coi là "không thể xảy ra" và "không thể tưởng tượng được".

Theo lời Will, ở các vùng phía đông Nam Cực nhiệt độ đã tăng cao hơn 40 độ so với mức bình thường và giữ ở mức này đã ba ngày nay. Ông so sánh hiện tượng này với giai đoạn thời tiết nóng bất thường ở Tây Bắc Thái Bình Dương, mà các nhà khoa học cho rằng sẽ "gần như không thể xảy ra" nếu không có hiện tượng nóng lên toàn cầu do con người gây ra.

Trong thực tế ở Nam Cực, nóng là một khái niệm tương đối. Nói cách khác, thay vì -40°C hoặc -51°C, nhiệt độ tiến gần tới mức -18°C hoặc -12°C. Tuy nhiên, xét theo tiêu chuẩn của Nam Cực thì đây là thời tiết ấm một cách bất thường.

Theo nhà nghiên cứu Jonathan Will, nguyên do dẫn tới thời tiết ấm áp ở Nam Cực là do "Dòng sông khí quyển" bất thường. Một vòm nhiệt cực kỳ mạnh mẽ được hình thành trên phần phía Đông của Nam Cực, trong đó không khí ấm bị áp suất đẩy xuống, ngăn hơi ẩm thoát ra ngoài. Người ta cho rằng sông khí quyển sẽ sớm rời khỏi lục địa, nhưng hơi ẩm có thể còn đọng lại ở đó một thời gian nữa.

MINH ANH (Washington Post)

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Chile

Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Chile

(PNTĐ) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria thăm Việt Nam từ ngày 25/3 đến ngày 03/4/2022 nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971 – 25/3/2023).
ASEAN tăng cường kế hoạch đăng cai FIFA World Cup 2034

ASEAN tăng cường kế hoạch đăng cai FIFA World Cup 2034

(PNTĐ) - Các quan chức thể thao ASEAN, đại diện Liên đoàn Bóng đá ASEAN và các Liên đoàn Bóng đá các nước Đông Nam Á vừa tổ chức cuộc họp đầu tiên của nhóm công tác kỹ thuật trong việc chuẩn bị hồ sơ đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới 2034.
Việt Nam lần thứ 3 được mời dự Hội nghị thượng đỉnh G7

Việt Nam lần thứ 3 được mời dự Hội nghị thượng đỉnh G7

(PNTĐ) - Nếu nhận lời mời của Thủ tướng Kishida thì đây sẽ là lần thứ 3 lãnh đạo Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nền công nghiệp phát triển G7. Đó là vừa là vinh dự vừa là cơ hội quảng bá và khẳng định chỗ đứng của Việt Nam trên trường quốc tế.