Những con “tàu ma” bị chìm ở Nhật Bản nổi lên sau trận động đất

Chia sẻ

Do hoạt động địa chấn ở khu vực đảo Iwo Jima, những "con tàu ma" của Nhật Bản bị chìm hồi Chiến tranh thế giới thứ hai đã nổi lên từ đáy biển.

Những con tàu bị chìm trong Trận Iwo Jima, một trong những trận chiến hoành tráng nhất của Thế chiến II và là một trong những trận đẫm máu nhất trong lịch sử Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, đã nổi lên do hoạt động địa chấn tại một trong những núi lửa nguy hiểm nhất của Nhật Bản, núi Suribachi.

Các bức ảnh vệ tinh từ All Nippon News của Nhật Bản cho thấy những đống đổ nát còn sót lại của 24 tàu vận tải Nhật Bản đã bị Hải quân Mỹ bắt giữ trong phần sau của cuộc chiến.

Xác các con tàu nổi lên, nằm ngổn ngang trên bãi biển.Xác các con tàu nổi lên, nằm ngổn ngang trên bãi biển.

Đáy biển đã bắt đầu trồi lên do hoạt động địa chấn từ núi Suribachi, đặc biệt là phần phía tây của hòn đảo. Hoạt động địa chấn tại núi Suribachi của Nhật Bản đã dẫn đến một số tàu "nổi trở lại" sau khi chúng bị đánh chìm trong trận Iwo Jima trong Thế chiến thứ hai.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh All Nippon News, Setsuya Nakada, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Nghiên cứu Núi lửa của chính phủ cho biết: ‘Vùng biển đổi màu (do tro bụi núi lửa - PV) đã lan rộng ra các khu vực xung quanh, điều này cho thấy hoạt động núi lửa vẫn chưa suy giảm". "Có khả năng xảy ra một vụ phun trào lớn trên Iwo Jima", ông Nakad nói thêm.

Những con “tàu ma” bị chìm ở Nhật Bản nổi lên sau trận động đất - ảnh 2

Dựa theo dữ liệu từ Đại học Bang Oregon, đã có ít nhất 10 vụ phun trào trên đảo Iwo Jima, lần gần đây nhất xảy ra vào năm 1982. Dữ liệu cũng tiết lộ, hòn đảo đã "cao" thêm ít nhất 10m kể từ năm 1952 do các hoạt động địa chấn.

Vào tháng 8, vệ tinh chụp được ảnh núi lửa Fukutoku-Okanoba dưới nước, cách đảo Nam Iwo Jima khoảng 3 dặm về phía bắc phun trào. Vụ phun trào này đã "tạo ra" một hòn đảo mới xuất hiện trong chuỗi Ogasawara.

Với đặc điểm nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương - vòng cung chứa nhiều các hoạt động địa chấn dữ dội trải dài từ Đông Nam Á qua lưu vực Thái Bình Dương, Nhật Bản thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất mạnh, sóng thần. Do đó, nước này có các quy định nghiêm ngặt về xây dựng nhằm đảm bảo các tòa nhà có thể chịu được những chấn động mạnh từ động đất.

MINH THƯ

 

Tin cùng chuyên mục

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Không chỉ là dịp lễ truyền thống gắn liền với giá trị gia đình và bản sắc văn hóa Á Đông, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 còn được nhiều quốc gia xem là cơ hội thúc đẩy du lịch, kích cầu tiêu dùng và quảng bá hình ảnh đất nước.
Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

(PNTĐ) - Năm 2025, quy mô nền kinh tế Việt Nam ước đạt khoảng 510 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 5.026 USD, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao. Thứ hạng kinh tế toàn cầu tăng khoảng 4-5 bậc, đứng thứ 32 thế giới.
Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

(PNTĐ) -  Trong không khí đón Xuân mới, ông Vương Hồng Vĩ, Trưởng Ban kinh doanh Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc tại Việt Nam, đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc về Tết Việt, những nét tương đồng văn hóa giữa hai nước, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng hợp tác hạ tầng và kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.