Những hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới năm 2025

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Năm 2025, hộ chiếu Singapore tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, theo Chỉ số Hộ chiếu Henley. Công dân Singapore được miễn thị thực tại 195 điểm đến trên thế giới, một con số đáng mơ ước, thể hiện sức mạnh về quan hệ quốc tế và sự tự do di chuyển toàn cầu.

Nhật Bản, với 193 điểm đến miễn thị thực, tiếp tục vững chắc ở vị trí thứ hai, nhờ phục hồi quyền miễn thị thực vào Trung Quốc sau giai đoạn phong tỏa do COVID-19.

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Phần Lan và Hàn Quốc, cùng chiếm vị trí thứ ba với 192 điểm đến miễn thị thực. Sự tự do đi lại trong khối Schengen của EU, cho phép hơn 425 triệu công dân EU đi lại tự do, tiếp tục là một yếu tố quan trọng. Bên cạnh đó, 7 quốc gia EU khác, bao gồm Áo, Đan Mạch, Ireland, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển, đều nằm trong nhóm 191 điểm đến miễn thị thực. Bảng xếp hạng còn thể hiện sự phân bố quyền lực đáng kể, với Bỉ, New Zealand, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh đều được miễn thị thực tại 190 điểm đến.

Những hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới năm 2025 - ảnh 1
Quốc đảo Singapore giữ vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Sự chênh lệch đáng kể giữa các quốc gia

Khoảng cách về quyền tự do đi lại giữa các quốc gia ở đầu bảng xếp hạng và cuối bảng là đáng kể. Afghanistan, nằm ở vị trí 106, chỉ được miễn thị thực tại 26 điểm đến, thấp hơn hẳn so với các quốc gia hàng đầu. Syria (vị trí 105) và Iraq (vị trí 104) cũng ở trong nhóm những quốc gia khó khăn nhất về di chuyển. Điều này cho thấy rõ sự chênh lệch về quan hệ quốc tế và chính trị giữa các quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh những quốc gia thường xuyên nằm trong top đầu, một số quốc gia đã có sự thăng tiến đáng kể trong thập kỷ qua. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), một trong những câu chuyện thành công nhất, đã vươn lên vị trí thứ 10 từ vị trí 72 năm 2015, với 185 điểm đến miễn thị thực. Trung Quốc cũng đạt được thành tích đáng ghi nhận, tăng từ vị trí 94 lên 60.

Sự thay đổi này cho thấy sự quan trọng của hợp tác quốc tế và chính sách mở cửa, cũng như tầm quan trọng ngày càng tăng của các điểm đến khác nhau trên thế giới.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quyền tự do di chuyển

Christian H. Kaelin, Chủ tịch của Henley & Partners, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét lại quyền tự do đi lại của người dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thảm họa thiên nhiên, bất ổn chính trị và xung đột vũ trang. Những yếu tố này đang tác động sâu sắc đến cuộc sống và di chuyển của hàng triệu người trên toàn cầu, và thúc đẩy sự cần thiết của sự hợp tác quốc tế và hỗ trợ cho những người chịu ảnh hưởng bởi những khó khăn này.

Chỉ số Hộ chiếu Henley được dựa trên dữ liệu độc quyền từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) và được cập nhật thường xuyên. Đây là một nguồn đáng tin cậy, giúp cung cấp cái nhìn tổng quan về tự do di chuyển trên toàn cầu. Bên cạnh đó, những chỉ số khác từ các công ty tài chính cũng được sử dụng để có cái nhìn đa chiều hơn về vấn đề này.

Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2025 mang lại cái nhìn sâu sắc về tự do di chuyển và quan hệ quốc tế hiện nay. Sự thống trị của Singapore và sự thăng tiến của UAE là những điểm nổi bật trong bảng xếp hạng. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn lớn, cho thấy sự cần thiết của hợp tác quốc tế và hỗ trợ trong việc giải quyết những thách thức toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và xung đột. Chỉ số này sẽ tiếp tục là nguồn thông tin quan trọng trong việc hiểu rõ hơn về tự do đi lại và những tác động của nó đối với cuộc sống của người dân trên toàn cầu.

Top 10 hộ chiếu quyền lực nhất năm 2025 do Henley & Partners bình chọn:

Singapore (195 điểm đến)

Nhật Bản (193)

Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Phần Lan, Hàn Quốc (192)

Áo, Đan Mạch, Ireland, Luxembourg, Hà Lan, Thụy Điển, Na Uy (191)

Bỉ, New Zealand, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh (190)

Hy Lạp, Úc (189)

Canada, Ba Lan, Malta (188)

Hungary, Cộng hòa Séc (187)

Estonia, Hoa Kỳ (186)

Litva, Latvia, Slovenia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (185)

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột của quan hệ Việt – Mỹ

Kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột của quan hệ Việt – Mỹ

(PNTĐ) - Tại buổi tiếp Thượng nghị sĩ Mỹ Steven David Daines tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh rằng kinh tế, thương mại và đầu tư cần tiếp tục là trụ cột trong quan hệ song phương.
Lực lượng công binh Việt Nam tăng cường phương án bảo vệ tại Khu vực Abyei

Lực lượng công binh Việt Nam tăng cường phương án bảo vệ tại Khu vực Abyei

(PNTĐ) - Trước tình hình an ninh diễn biến phức tạp tại Khu vực Abyei, nơi Đội Công binh số 3 đang thực hiện nhiệm vụ trong khuôn khổ của Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (UNISFA) đã khẩn trương triển khai các bài tập xử trí tình huống nhằm bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên và phương tiện trong quá trình làm nhiệm vụ.
Baby Three và Chagee bị tẩy chay: Cơ quan chức năng Việt Nam vào cuộc

Baby Three và Chagee bị tẩy chay: Cơ quan chức năng Việt Nam vào cuộc

(PNTĐ) - Vụ việc thương hiệu trà sữa Chagee và dòng sản phẩm đồ chơi Baby Three dính nghi vấn sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam. Trước phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng, nhiều đơn vị nhập khẩu và phân phối đã tuyên bố ngừng hợp tác với các thương hiệu này.
Chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm đạt được tất cả các mục tiêu đề ra ở mức độ cao

Chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm đạt được tất cả các mục tiêu đề ra ở mức độ cao

(PNTĐ) - Từ ngày 9-13/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm cấp nhà nước Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Singapore. Chuyến thăm đã thành công rất tốt đẹp, đạt được tất cả các mục tiêu đề ra ở mức độ cao. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về chuyến thăm của Tổng Bí thư.
Singapore có loài hoa lan mang tên “Papilionanda Tô Lâm Linh Ly“

Singapore có loài hoa lan mang tên “Papilionanda Tô Lâm Linh Ly“

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, sáng 12/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng và bia tưởng niệm trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á, Singapore.