Những thuyết âm mưu xung quanh cái chết của Diana

Chia sẻ

Các giả thuyết âm mưu quanh cái chết của Công nương Anh Diana vẫn dai dẳng đến ngày nay, khi Sở Cảnh sát London mở một cuộc điều tra về những thông tin mới xuất hiện...

 
Những thuyết âm mưu xung quanh cái chết của Diana - ảnh 1
Công nương Diana là một người nổi tiếng toàn cầu.
 
Trước đó, kết luận của Chiến dịch Paget - cuộc điều tra các giả thuyết xung quanh vụ tai nạn hôm 31/8/1997 ở đường hầm Pont de l'Alma tại thủ đô Paris (Pháp) - đã không làm hài lòng nhiều người quan tâm.

Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra kể từ đó đến nay và dưới đây là một số điển hình:

Dodi Fayed

Một vài trong số các giả thuyết phổ biến nhất bắt nguồn từ gợi ý rằng Diana đang mang thai con của bạn trai Dodi Fayed và cặp đôi này chuẩn bị đính hôn. Câu chuyện phát triển theo hướng Hoàng gia Anh không thể chịu được bê bối đó, chứ chưa nói đến ý niệm Công nương xứ Wales sắp cưới một người không theo đạo Thiên chúa. Một trong những kết luận khó tránh được rút ra từ giả thuyết này: cái chết của Diana do chính gia đình bà sắp đặt.

MI6 dính líu

Richard Tomlinson là một điệp vụ MI6 bị sa thải khỏi các cơ quan tình báo Anh và phải ngồi tù vì vi phạm Đạo luật Các bí mật chính quyền 1989. Thực tế này khiến những người chỉ trích nghi ngờ động cơ của Tomlinson khi ông cáo buộc MI6 có dính líu đến cái chết của Diana.

Tuy nhiên, Tomlinson lớn tiếng tới mức cuộc điều tra Chiến dịch Paget đã được phép tiếp cận các văn phòng của MI5 và MI6 để điều tra về những gì ông này phát ngôn.

Tomlinson cáo buộc các điệp vụ Anh giám sát Diana và rằng cái chết của "Bông hồng nước Anh" phản chiếu những kế hoạch nhằm ám sát Tổng thống Serbia mà ông này đã chứng kiến năm 1992.

Cuộc điều tra rốt cuộc đã kết luận các tuyên bố của Tomlinson chỉ là tô vẽ.

Chiếc Fiat Uno trắng

Phân tích xác chiếc Mercedes chở Diana và Dodi Fayed cho thấy xe có va chạm với một xe Fiat Uno màu trắng, để lại những vết sơn trên thân xe Mercedes.

Mohammed Fayed, cha của Dodi, cho rằng chiếc xe này đã được "các cơ quan an ninh" sử dụng để chặn đường phía trước xe Mercedes, khiến nó đổi hướng và đâm vào vách đường hầm.

Chiếc Fiat Uno "bí ẩn" chưa bao giờ được tìm thấy.

Hình ảnh CCTV

Mohammed Fayed tuyên bố năm 2003 rằng có khoảng 10 máy quay giám sát (CCTV) trên con đường mà chiếc Mercedes đã đi, trong đó có một máy quay ở lối vào đường hầm. Tuy nhiên, không có một băng ghi hình nào của những chiếc máy quay đó trong đêm định mệnh được nhắc đến.

Báo The Independent cũng đưa tin năm 2006 rằng có hơn 14 CCTV trong đường hầm Pont de l'Alma song không máy quay nào ghi lại hình ảnh vụ đâm xe chết người.

Dây an toàn

Cả Diana và Dodi đều không thắt dây an toàn vào thời điểm xảy ra tai nạn, khiến một số người cho rằng chúng có thể đã bị làm hỏng. Năm 1998, các nhà điều tra Pháp kết luận tất cả các dây an toàn đều bình thường.

Phân tích chiếc Mercedes sau khi xe được đưa về Anh năm 2005 cho thấy tất cả các dây an toàn đều trong tình trạng tốt mặc dù hư hại được cho là có xảy ra sau tai nạn.

Henri Paul

Thực tế Henry Paul chết trong vụ tai nạn dường như cung cấp một bằng chứng khá quyết định rằng ông không đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về giả thuyết âm mưu, viên tài xế này ăn lương của một cơ quan an ninh quốc gia.

Mảnh bằng chứng chính cho giả thuyết này là thực tế Henry Paul mang rất nhiều tiền mặt trong người vào thời điểm xảy ra tai nạn.

Theo Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô xin giới thiệu toàn văn bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Phụ nữ Afghanistan nhọc nhằn mưu sinh

Phụ nữ Afghanistan nhọc nhằn mưu sinh

(PNTĐ) - Sau khi Taliban lên nắm quyền, chế độ cai trị hà khắc đã khiến cuộc sống của phụ nữ Afghanistan càng thêm khó khăn, đặc biệt, ngành hàng thủ công của phụ nữ nước này vốn rất được ưa chuộng đang trên bờ vực sụp đổ. Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan vẫn đang không ngừng tiếp tục cuộc sống.