Nồng độ CO2 trong không khí cao nhất từ trước đến nay

Chia sẻ

Mặc dù các hoạt động đi lại đã giảm mạnh trong những tháng đầu của đại dịch nhưng lượng carbon trong bầu khí quyển của Trái đất vào tháng 5 đã đạt mức cao nhất trong lịch sử hiện đại.

Các nhà khoa học của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) và Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California San Diego cho biết những phát hiện dựa trên lượng carbon dioxide trong không khí đo được tại trạm thời tiết của NOAA t ở Hawaii là cao nhất kể từ khi các phép đo bắt đầu cách đây 63 năm.

Một phép đo được gọi là Keeling Curve theo tên của nhà khoa học Charles David Keeling, người bắt đầu theo dõi carbon dioxide vào năm 1958 được coi là tiêu chuẩn toàn cầu cho mức carbon trong khí quyển.

Các thiết bị đặt tại đài quan sát trên đỉnh núi của NOAA đã ghi nhận lượng carbon dioxide nhiều hơn mức 417 phần triệu vào tháng 5 năm 2020.

Trong tháng 5, NOAA ghi nhận lượng CO2 vào khoảng 419 phần triệu.Trong tháng 5, NOAA ghi nhận lượng CO2 cao kỹ lục.

Do carbon dioxide là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu nên việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, phá rừng và các hoạt động khác dẫn đến phát thải carbon phải là ưu tiên hàng đầu để tránh những hậu quả thảm khốc, Pieter Tans, nhà khoa học thuộc Bộ phận Giám sát Toàn cầu của NOAA cho biết.

Tans viết: “Chúng ta đang thải ra thêm khoảng 40 tỷ tấn CO2 ô nhiễm vào bầu khí quyển mỗi năm. Đó là một núi carbon mà chúng ta đào ra khỏi Trái đất, đốt cháy và thải vào khí quyển dưới dạng CO2, suốt từ năm này qua năm khác”.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp đã khiến lượng carbon trong không khí hiện nay nhiều bằng với thời điểm cách đây khoảng 4 triệu năm - thời điểm mực nước biển cao hơn ngày nay tới 24 mét.

Báo cáo cho biết, mặc dù đại dịch đã khiến đi lại bị hạn chế do các lệnh phong toả nhưng tổng lượng carbon trong khí quyển không giảm đi, một phần là do cháy rừng, điều này cũng giải phóng carbon, cũng như hành vi tự nhiên của carbon trong khí quyển.

Tans cho biết, mức độ carbon dioxide đo được không bị ảnh hưởng bởi sự phun trào của núi lửa Hawaii, và nói thêm rằng trạm này nằm đủ xa các núi lửa đang hoạt động để các phép đo không bị bóp méo và đôi khi các luồng carbon dioxide bị loại bỏ khỏi dữ liệu.

HẢI AN

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.