Núi lửa ở Thái Bình Dương: Phun trào mạnh nhất kể từ năm 1100 sau Công nguyên

Chia sẻ

Theo nhà núi lửa học Shane Cronin, giáo sư tại Đại học Auckland, vụ phun trào núi lửa ngầm Hunga-Tonga-Hunga-Haapai ở Thái Bình Dương có thể là vụ phun trào mạnh nhất của núi lửa này kể từ năm 1100 sau Công nguyên.

Giáo sư Shane Cronin lưu ý trong bài viết đăng trên cổng thông tin The Conversation rằng, theo kết luận của các nhà khoa học, "các vụ phun trào miệng núi lửa lớn xảy ra khoảng hàng nghìn năm một lần".

Ảnh vệ tinh vụ phun trào núi lửa ngầm Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai ở Thái Bình Dương.Ảnh vệ tinh vụ phun trào núi lửa ngầm Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai ở Thái Bình Dương.

Lần phun trào cuối cùng như vậy xảy ra vào năm 1100 sau Công Nguyên. Với thực tế này, vụ phun trào xảy ra ngày 15 tháng 1 dường như phù hợp với phân loại "mạnh nhất" – ông Cronin viết.

"Nghiên cứu của chúng tôi về các vụ phun trào trước đó cho thấy rằng đây là một trong những vụ nổ mạnh nhất mà núi lửa có khả năng tạo ra khoảng nghìn năm một lần" - bài báo lưu ý.

Núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Haapai bắt đầu phun trào ở quốc đảo Tonga ở Nam Thái Bình Dương vào ngày 14/1, gây ra nhiều đợt sóng thần. Đặc biệt, các nhà khí tượng học ở Nhật Bản đã thông báo về nguy cơ sóng thần cao tới 3 mét.

Khoảng 230.000 người Nhật đã được lệnh sơ tán, ít nhất 10 tàu bị lật hoặc chìm. Cuộc sơ tán cũng diễn ra trên các đảo Thái Bình Dương. Các bang ở Bờ Tây nước Mỹ cũng được cảnh báo khả năng xảy ra sóng thần.

NGỌC LINH

Tin cùng chuyên mục