Nước đầu tiên trên thế giới đứng trên bờ vực nạn đói do Trái đất nóng lên

Chia sẻ

Liên Hợp Quốc cảnh báo Madagascar có nguy cơ trở thành quốc gia đầu tiên hứng chịu nạn đói quy mô lớn do tình trạng nóng lên toàn cầu.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, ba mươi nghìn người ở Madagascar đang phải gánh chịu nạn đói thảm khốc. Có những lo ngại rằng số lượng nạn nhân có thể tăng nhanh, do quốc gia này bắt đầu "mùa chay" truyền thống trước khi thu hoạch vụ mùa.

“Đây là điều chưa từng xảy ra trước đây. Những người này không làm gì để gây ra biến đổi khí hậu. Họ không dùng chất đốt là nguyên liệu khai khoáng vậy mà họ lại phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất do biến đổi khí hậu”, bà Shelley Thakral thuộc Chương trình Lương thực Thế giới LHQ phát biểu.

Mặc dù hạn hán xảy ra khá thường xuyên ở Madagascar, nhưng các chuyên gia nhận định rằng cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay liên quan đến tình trạng nóng lên toàn cầu và cho rằng vấn đề này sẽ ngày càng gia tăng.

Hàng chục nghìn người dân địa phương đã lâm vào cảnh đói ăn do hạn hán kéo dài 4 năm.Hàng chục nghìn người dân Madagascar đã lâm vào cảnh đói ăn do hạn hán kéo dài 4 năm.

Theo nhiều cách, đây có thể được coi là một lý lẽ mạnh mẽ để thay đổi lối sống của bạn”, tiến sĩ Rondro Barimalala tại Đại học Cape Town ở Nam Phi cho biết.

Madagascar hiện đang trải qua thời kỳ khô hạn nhất trong bốn mươi năm qua. Một số cư dân trên đảo buộc phải ăn côn trùng để không chết đói.

"Các con tôi và tôi đã ăn món này hàng ngày trong tám tháng nay, vì chúng tôi không có gì khác để ăn, trời cũng không mưa để có mùa màng mà thu hoạch", một bà mẹ bốn con phàn nàn, khi mang món châu chấu ra cho nhân viên Liên Hợp Quốc xem.

“Giá cả trên thị trường đang tăng mạnh, gấp ba hoặc bốn lần lúc trước. Nhiều người phải bán đất đai để có tiền mua thực phẩm”, Zina Endor, nhân viên tổ chức từ thiện SEED nói thêm.

Đồng nghiệp của cô là Lomba Hasoavana cho biết, trước đây nhiều nông dân thường thức canh đêm trên cánh đồng để bảo vệ mùa màng khỏi những người đói ăn đến ăn trộm. Những bây giờ việc đó đã trở nên quá nguy hiểm.

Đầu tháng 8, các nhà khoa học Mỹ nhận định rằng tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ dẫn đến nạn đói quy mô lớn trên toàn thế giới. Người dân sẽ bị thiếu lương thực không chỉ do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mà còn do sự lây lan của các loài sâu bệnh và côn trùng phá hoại mùa màng.

NGỌC HÀ

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tích cực thúc đẩy tiến trình hòa bình và tái thiết Gaza

Việt Nam tích cực thúc đẩy tiến trình hòa bình và tái thiết Gaza

(PNTĐ) - Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò xây dựng, trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế khi sẵn sàng tham gia sâu vào tiến trình hòa bình tại Dải Gaza, góp phần chung tay cùng cộng đồng quốc tế giải quyết khủng hoảng nhân đạo và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho xung đột Trung Đông. Trong bối cảnh tình hình Gaza vẫn rất căng thẳng, các động thái của Việt Nam nhận được sự quan tâm của nhiều nước thành viên và các tổ chức quốc tế.
Dự án RECAF: Hơn 100 triệu USD cải thiện sinh kế và bảo vệ rừng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ

Dự án RECAF: Hơn 100 triệu USD cải thiện sinh kế và bảo vệ rừng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ

(PNTĐ) - Dự án Giảm thiểu khí thải ở khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam (RECAF), với tổng mức đầu tư lên tới 102,5 triệu USD, vừa chính thức được khởi động tại Buôn Ma Thuột, mở ra kỳ vọng lớn trong nỗ lực bảo vệ rừng, giảm phát thải khí nhà kính và phát triển sinh kế bền vững cho hàng trăm nghìn người dân nông thôn các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng và Khánh Hòa.
Hàn Quốc ban hành luật đặc biệt thúc đẩy ngành chip bán dẫn

Hàn Quốc ban hành luật đặc biệt thúc đẩy ngành chip bán dẫn

(PNTĐ) - Quốc hội Hàn Quốc vừa chính thức thông qua dự thảo Luật đặc biệt về tăng cường năng lực cạnh tranh và hỗ trợ ngành công nghiệp chip bán dẫn, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong chiến lược phát triển các ngành công nghệ cao, đồng thời củng cố vị thế của Hàn Quốc trên bản đồ bán dẫn toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

(PNTĐ) - Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp đồng chí Lưu Hải Tinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm và chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác quốc tế phát triển Trung tâm Tài chính Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác quốc tế phát triển Trung tâm Tài chính Việt Nam

(PNTĐ) - Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm và làm việc tại Thụy Sĩ, ngày 30/1, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã có chuỗi cuộc làm việc quan trọng với Hiệp hội Doanh nghiệp Thụy Sĩ toàn cầu, Hiệp hội Công nghiệp Thụy Sĩ, đồng thời tiếp xúc trực tiếp lãnh đạo Tập đoàn UBS, Ngân hàng Safra Sarasin, doanh nghiệp Maverix Securities và Swisscoins.