Nước đầu tiên trên thế giới đứng trên bờ vực nạn đói do Trái đất nóng lên

Chia sẻ

Liên Hợp Quốc cảnh báo Madagascar có nguy cơ trở thành quốc gia đầu tiên hứng chịu nạn đói quy mô lớn do tình trạng nóng lên toàn cầu.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, ba mươi nghìn người ở Madagascar đang phải gánh chịu nạn đói thảm khốc. Có những lo ngại rằng số lượng nạn nhân có thể tăng nhanh, do quốc gia này bắt đầu "mùa chay" truyền thống trước khi thu hoạch vụ mùa.

“Đây là điều chưa từng xảy ra trước đây. Những người này không làm gì để gây ra biến đổi khí hậu. Họ không dùng chất đốt là nguyên liệu khai khoáng vậy mà họ lại phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất do biến đổi khí hậu”, bà Shelley Thakral thuộc Chương trình Lương thực Thế giới LHQ phát biểu.

Mặc dù hạn hán xảy ra khá thường xuyên ở Madagascar, nhưng các chuyên gia nhận định rằng cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay liên quan đến tình trạng nóng lên toàn cầu và cho rằng vấn đề này sẽ ngày càng gia tăng.

Hàng chục nghìn người dân địa phương đã lâm vào cảnh đói ăn do hạn hán kéo dài 4 năm.Hàng chục nghìn người dân Madagascar đã lâm vào cảnh đói ăn do hạn hán kéo dài 4 năm.

Theo nhiều cách, đây có thể được coi là một lý lẽ mạnh mẽ để thay đổi lối sống của bạn”, tiến sĩ Rondro Barimalala tại Đại học Cape Town ở Nam Phi cho biết.

Madagascar hiện đang trải qua thời kỳ khô hạn nhất trong bốn mươi năm qua. Một số cư dân trên đảo buộc phải ăn côn trùng để không chết đói.

"Các con tôi và tôi đã ăn món này hàng ngày trong tám tháng nay, vì chúng tôi không có gì khác để ăn, trời cũng không mưa để có mùa màng mà thu hoạch", một bà mẹ bốn con phàn nàn, khi mang món châu chấu ra cho nhân viên Liên Hợp Quốc xem.

“Giá cả trên thị trường đang tăng mạnh, gấp ba hoặc bốn lần lúc trước. Nhiều người phải bán đất đai để có tiền mua thực phẩm”, Zina Endor, nhân viên tổ chức từ thiện SEED nói thêm.

Đồng nghiệp của cô là Lomba Hasoavana cho biết, trước đây nhiều nông dân thường thức canh đêm trên cánh đồng để bảo vệ mùa màng khỏi những người đói ăn đến ăn trộm. Những bây giờ việc đó đã trở nên quá nguy hiểm.

Đầu tháng 8, các nhà khoa học Mỹ nhận định rằng tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ dẫn đến nạn đói quy mô lớn trên toàn thế giới. Người dân sẽ bị thiếu lương thực không chỉ do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mà còn do sự lây lan của các loài sâu bệnh và côn trùng phá hoại mùa màng.

NGỌC HÀ

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.