Phân bón có chứa vi khuẩn có thể "cứu hành tinh"

Chia sẻ

Các công ty công nghệ đã nhận được 777 triệu đô la đầu tư để phát triển phân bón có vi khuẩn sống. Theo Reuters, các công ty lớn đầu tư vào phân bón vi khuẩn để loại bỏ dần các sản phẩm có hại cho môi trường.

Vi sinh vật, bao gồm nấm và vi-rút, đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua để bảo vệ thực vật khỏi côn trùng và bệnh tật. Tuy nhiên, gần đây, do mối đe dọa ngày càng tăng của hiện tượng ấm lên toàn cầu, các nhà phát triển bắt đầu tích cực sử dụng chúng như một loại phân bón thân thiện với môi trường, làm giảm nhu cầu về các chất tổng hợp - chẳng hạn như phân đạm - mà không gây hại đến năng suất cây trồng.

Sử dụng phân bón có chứa vi khuẩn có thể sẽ là cách giảm thiểu ô nhiễm môi trường.Sử dụng phân bón có chứa vi khuẩn có thể sẽ là cách giảm thiểu ô nhiễm môi trường. (Ảnh: minh hoạ)

Phân bón vi khuẩn sẽ giảm bớt một phần cho nông dân khỏi việc sử dụng nitơ, chất gây ô nhiễm nước và phát thải các chất độc hại vào khí quyển. Điều này đặc biệt có ích khi các công ty đang phải chịu áp lực từ chính phủ. Ví dụ, Canada muốn loại bỏ lượng khí thải từ phân bón vào năm 2030, trong khi Liên minh châu Âu muốn giảm chúng.

Đầu tư vào công nghệ trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong bối cảnh giá phân bón tổng hợp tăng do nguồn cung giảm. Năm 2021, đầu tư vào phát triển phân bón vi khuẩn đã tăng gấp đôi kể từ năm 2020.

Mặc dù vậy hiệu quả của phân bón vi khuẩn vẫn chưa được chứng minh và các công ty không yêu cầu thông tin từ các nhà phát triển về điều này.

"Nếu các lựa chọn thay thế bền vững có tác động tiêu cực đến sản lượng, nó sẽ gây hại cho toàn bộ ngành nông nghiệp" - nhà nông học Jon Treloar của công ty “Denmark-based Novozymes" có trụ sở tại Đan Mạch, nhà cung cấp phân bón bền vững nói.

MINH ANH (theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.