Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp

Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, chiều 14/12, tại Hà Nội, lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và thành phố Hải Phòng thông tin về Hội nghị Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp, dự kiến tổ chức tại Hải Phòng, từ ngày 26 - 28/12 tới.

Phát biểu tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định, hội nghị rất quan trọng trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài với tên gọi “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp”.

Việt Nam đã có những thay đổi nhanh chóng, trong đó không thể thiếu sự đóng góp vô cùng quý báu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Trong suốt chiều dài lịch sử, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có những đóng góp to lớn, quan trọng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, hội nhập quốc tế hiện nay.

Hiện có khoảng 6 triệu người Việt Nam tại hơn 130 quốc gia, vùng lãnh thổ. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có những đóng góp thiết thực vào các hoạt động kinh tế - xã hội trong nước như đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học, công nghệ, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, nhân đạo, từ thiện...

Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Với tinh thần xác định nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài là một nguồn lực quan trọng, cần được tranh thủ để phục vụ công cuộc xây dựng đất nước, phương châm lấy người dân, doanh nghiệp và địa phương là đối tượng phục vụ, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” tại thành phố Hải Phòng, từ ngày 26 - 28/12 tới.

Hội nghị là cơ hội để kết nối doanh nhân, trí thức, chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài với các cơ quan, địa phương Việt Nam; là diễn đàn thu hút, phát huy đóng góp của kiều bào đối với các vấn đề phát triển của đất nước, địa phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo… Đây là dịp để các cơ quan Trung ương và địa phương của Việt Nam tìm hiểu, nắm bắt thêm tâm tư nguyện vọng, ý kiến của kiều bào đóng góp về chính sách người Việt Nam ở nước ngoài; góp phần tổng kết, xây dựng các chủ trương, chính sách thuận lợi hơn đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo đó, hàng trăm đại biểu kiều bào từ hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đăng ký tham gia và hơn 20 địa phương trong cả nước cùng nhiều đại sứ, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài tham dự Hội nghị. "Hội nghị sẽ có các thảo luận tập trung vào 3 nội dung chính: Đầu tư xanh, phát triển nguồn nhân lực, phát triển chuỗi cung ứng. Đây là những lĩnh vực, vấn đề Việt Nam đang rất cần", Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi đánh giá nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài trong giai đoạn hiện nay, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, kiều bào là nguồn lực trí thức, khoa học công nghệ, nhân lực chất lượng cao, chiếm 10 - 12% số người Việt Nam ở nước ngoài, tương đương khoảng 600 nghìn người, trong đó, trên 80% ở các nước phát triển. Nhiều kiều bào Việt Nam là nhà khoa học, trí thức được vinh danh, nhận các giải thưởng quốc tế lớn.

Về lĩnh vực kinh tế, cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã tham gia vào các chuỗi sản xuất, cung ứng, phân phối hàng hóa trên thế giới, đặc biệt tại châu Âu và Mỹ; đã đầu tư về Việt Nam hơn 380 dự án với khoảng 1,7 tỷ USD, tại 42/63 tỉnh/thành phố, trong đó có thành phố Hải Phòng.

Việt Nam là một trong 10 nước trên thế giới nhận lượng kiều hối lớn nhất. Giai đoạn 1993 - 2022, lượng kiều hối về đạt khoảng 193 tỷ USD, riêng năm 2022 là 19 tỷ USD.

Người lao động Việt Nam làm việc ở các nước khi trở về là lực lượng có tay nghề, kỹ năng và kỷ luật.

Về nguồn lực mềm, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là cầu nối quan trọng, trực tiếp giữa Việt Nam với các nước, củng cố quan hệ hữu nghị hợp tác, quảng bá hình ảnh, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại nước sở tại.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về một số hoạt động cụ thể của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới nhằm phát huy nguồn lực kiều bào phục vụ phát triển đất nước gắn liền với triển khai ngoại giao kinh tế, phục vụ phát triển, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, Đảng, Nhà nước, Chính phủ có nhiều chủ trương, chính sách và đề án cụ thể về huy động nguồn lực cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

"Trọng tâm của công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 và những năm tiếp theo là làm sao đưa những chủ trương, chính sách, đề án vào cuộc sống", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nói.

Theo đó, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhân rộng những hoạt động nhằm tạo cơ hội kết nối kiều bào với trong nước, để các cơ quan Trung ương, địa phương nắm bắt được tình hình, nguyện vọng, ý kiến của kiều bào; đồng thời giúp bà con kiều bào tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh, cơ hội kinh doanh, nghiên cứu khoa học và đóng góp cho đất nước.

Từ việc lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của kiều bào, tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan liên quan sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành chính sách mới, tạo thuận lợi cho kiều bào về nước nghiên cứu, làm ăn, kinh doanh, đầu tư.

Trong năm 2024, ngoài các hoạt động đã thành thương hiệu như Xuân Quê hương, Đoàn kiều bào đi thăm Trường Sa, Trại hè thanh thiếu niên kiều bào, Lớp tập huấn tiếng Việt, dự kiến sẽ tổ chức sự kiện rất quan trọng là Hội nghị người Việt Nam toàn thế giới lần thứ tư và các hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài thông qua việc củng cố hội đoàn, phát hiện và tạo điều kiện cho những nhân tố mới đóng góp cho cộng đồng, đất nước.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng cường số lượng nữ lãnh đạo

Nhật Bản tăng cường số lượng nữ lãnh đạo

(PNTĐ) - Bà Mitsuko Tottori (59 tuổi) vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch kế tiếp của Hãng hàng không Japan Airlines đã đánh dấu một sự kiện hiếm hoi ở Nhật Bản - đó là phụ nữ nắm giữ vị trí lãnh đạo của một công ty lớn trong nước.