Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka

HẢI MINH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều ngày 23/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro - Ảnh: VGP/Hải Minh

Cùng dự buổi tiếp có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Thống đốc Hattori Seitaro cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này diễn ra nhân dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Fukuoka với Thủ đô Hà Nội.

Thống đốc cũng cho biết hiện có 34 doanh nghiệp của tỉnh Fukuoka đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới; ngày càng có nhiều người nước ngoài đến sinh sống, học tập tại tỉnh Fukuoka, trong đó cộng đồng người Việt là lớn nhất.

Thống đốc mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, văn hoá, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng; mong Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc mở đường bay thẳng từ Fukuoka sang Việt Nam.

Tỉnh Fukuoka sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Thủ đô Hà Nội xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường trong quá trình phát triển, Thống đốc Fukuoka khẳng định.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka- Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu tham dự buổi tiếp - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ vui mừng gặp lại Thống đốc Hattori Seitaro tại Hà Nội, nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Nhật Bản và tỉnh Fukuoka hồi tháng 11/2023.

Phó Thủ tướng cho rằng chưa bao giờ quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung cũng như giữa Việt Nam và tỉnh Fukuoka nói riêng phát triển tốt đẹp như hiện nay; bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác thiết thực nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Phó Thủ tướng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Hà Nội và tỉnh Fukuoka trong hơn 10 năm qua cũng như thiện chí của tỉnh Fukuoka trong việc hỗ trợ Hà Nội xử lý các vấn đề liên quan đến sức khoẻ và môi trường, qua đó làm cho nội hàm hợp tác giữa hai địa phương trở nên phong phú và toàn diện hơn.

Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền tỉnh Fukuoka khuyến khích nhiều hơn nữa các doanh nghiệp của tỉnh sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong những lĩnh vực Fukuoka có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ sở hạ tầng chiến lược, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nông nghiệp thông minh, xử lý nước thải, công nghệ cao…

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam ngày càng đáp ứng được tốt hơn mong muốn của các nhà đầu tư, cho biết một số địa phương, trong đó có tỉnh Tây Ninh, đã lập các khu công nghiệp để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Nhật Bản.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Thống đốc Hattori Seitaroquan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng hơn 20.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại tỉnh Fukuoka.

Trước đó, Thống đốc Hattori Seitaro đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa UBND TP. Hà Nội và chính quyền tỉnh Fukuoka giai đoạn 2024-2028.

Theo VGP

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Mang Tết Việt đến với học sinh ở Anh

Mang Tết Việt đến với học sinh ở Anh

(PNTĐ) - Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Vương quốc Anh vừa phối hợp với Trường tiểu học Ark Oval Primary Academy tại quận Croydon, thủ đô London, Vương quốc Anh tổ chức sự kiện Lunar New Year Celebration chào mừng Tết Nguyên đán cho học sinh, giáo viên, nhân viên toàn trường.
Truyền thông, chuyên gia nước ngoài ca ngợi vai trò Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông, chuyên gia nước ngoài ca ngợi vai trò Đảng Cộng sản Việt Nam

(PNTĐ) - Trong 95 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã thực hiện thành công vai trò lãnh đạo, cầm quyền của mình đối với Nhà nước và xã hội, đem lại những thắng lợi và thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đó là quan điểm chung của các chuyên gia chính trị tại một số nước nhân dịp kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025).
Bạo lực đối với trẻ em cần phải được chấm dứt

Bạo lực đối với trẻ em cần phải được chấm dứt

(PNTĐ) - Số liệu thống kê mới nhất do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố cho thấy một bức tranh đáng báo động về tình trạng bạo lực trẻ em trên toàn cầu. Một "thảm họa" đang diễn ra trong gia đình, trường học, cộng đồng và cả trên mạng xã hội, gây ra những hậu quả khôn lường đối với sự phát triển và tương lai của thế hệ trẻ.