Quân đội Indonesia xác định tàu ngầm bị chìm

Chia sẻ

Quân đội Indonesia nhận định tàu ngầm KRI Nanggala 402 mất tích ngày 21/4 vừa qua ở ngoài khơi Bali đã bị chìm.

Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia, Đô đốc Yudo Margono cho biết các thiết bị tìm kiếm đã xác định được vị trí tàu ngầm KRI Nanggala 402 ở độ sâu khoảng 850m ngoài khơi Bali. Độ sâu này gấp rưỡi độ sâu tối đa tàu được phép lặn.

Theo Đô đốc Yudo Margono, trong mấy ngày qua lực lượng tìm kiếm đã thu được nhiều mảnh vỡ và vật dụng của tàu ngầm KRI Nanggala 402 tại vị trí cuối cùng mà tàu lặn xuống. Ông cho rằng những mảnh vỡ này sẽ không thoát ra ngoài tàu ngầm nếu không có áp suất từ bên ngoài hoặc hệ thống phóng ngư lôi bị hỏng.

Đô đốc Yudo Margono nêu rõ: "Với những bằng chứng xác thực từ tàu KRI Nanggala, chúng tôi đã tăng cấp độ nhận định về trạng thái của tàu này, từ trạng thái mất tích lên trạng thái tàu chìm".

Tàu ngầm Hải quân Indonesia KRI Nanggala di chuyển trong vùng biển ngoài khơi Tuban, Đông Java, Indonesia.Tàu ngầm Hải quân Indonesia KRI Nanggala di chuyển trong vùng biển ngoài khơi Tuban, Đông Java, Indonesia.

Liên quan số phận của thủy thủ đoàn, ông cho biết hiện chưa xác định được tình trạng của 53 thành viên thủy thủ đoàn. Theo Hải quân Indonesia, tàu KRI Nanggala 402 đủ lượng oxy dữ trự trong 3 ngày kể từ khi xảy ra sự cố, theo đó thời hạn đã hết vào sáng sớm 24/4.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn chính thức Antara, người phát ngôn Hải quân Indonesia, Chuẩn đô đốc Julius Widjojono, cho biết thủy thủ đoàn trên tàu có thể tiết kiệm oxy để sống sót quá 72 giờ kể từ khi mất liên lạc vào sáng 21/4.

Về hoạt động cứu hộ,  Chuẩn đô đốc Widjojono thông báo máy bay săn ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ sẽ tham gia hỗ trợ hoạt động này vào chiều 24/4 tại vùng biển ngoài khơi Bali. Chiến dịch tìm kiếm này còn có sự tham gia của các tàu đến từ các quốc gia khác như HMAS Ballarat, HMAS Sirius (Australia), MV Swift Rescue (Singapore). Dự kiến, tàu MV Swift Rescue sẽ tham gia hoạt động tìm kiếm vào 23h cùng ngày.

Khu vực tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala 402 vẫn tập trung tại 9 vị trí, bao gồm xung quanh vùng biển ngoài khơi huyện Celukan Bawang của tỉnh Bali.  Cho đến nay, quân đội Indonesia đã triển khai 21 tàu hải quân, trong đó hầu hết có thiết bị phát hiện tàu ngầm, để tìm kiếm dưới đáy biển. Trong khi đó, Cảnh sát và Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia cũng triển khai 4 tàu và 2 rô bốt ROV.

Tàu KRI Nanggala 402 cùng 53 thủy thủ mất liên lạc từ ngày 21/4 khi đang diễn tập ở ngoài khơi bờ biển Bali. Việc xuất hiện mảng dầu loang làm dấy lên phỏng đoán khoang chứa nhiên liệu đã bị hư hại.

Tàu KRI Nanggala-402 được đóng tại Đức năm 1978 và năm 2012 đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng trong 2 năm tại Hàn Quốc.

HOÀNG HÀ

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

(PNTĐ) - Theo Báo cáo Tự do kinh tế thế giới do Viện Fraser của Canada mới công bố, Việt Nam xếp thứ 106 trên 165 quốc gia, vùng lãnh thổ về chỉ số Tự do kinh tế thế giới, tăng 4 bậc so với năm 2022.