Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong đại dịch COVID-19

Chia sẻ

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 vừa công bố xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm vừa qua.

Năm 2020 đánh dấu một năm đầy khó khăn, thử thách do đại dịch COVID-19 mang lại, với hơn 2,6 triệu người thiệt mạng và đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của hầu hết người dân trên khắp thế giới.

Mặc dù vậy, điều này hầu như không ảnh hưởng đến các vị trí đầu bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - được nêu trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 do Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững (SDSN) và Trung tâm Phát triển bền vững (CSD) tại Đại học Columbia, New York, Mỹ, thực hiện. Báo cáo ra mắt chính thức vào ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3.

Phần Lan tiếp tục là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo xếp hạng của báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021.Phần Lan tiếp tục là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo xếp hạng của báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021.

Năm nay là năm thứ 4 liên tiếp Phần Lan giành vị trí đứng đầu danh sách quốc gia hạnh phúc. Theo sau là Iceland, Đan Mạch, Thụy Sĩ và Hà Lan với thứ tự lần lượt là 2, 3, 4 và 5.

Trong khi đó, cường quốc Mỹ tăng từ vị trí thứ 18 lên 14, còn Vương quốc Anh giảm từ thứ 13 xuống 18. Đức cũng gây chú ý khi tăng từ vị trí thứ 17 lên thứ 7, trong khi Croatia nhảy vọt từ 79 lên tới 23.

Kể từ khi bắt đầu thực hiện vào năm 2012, báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 chủ yếu đánh giá dựa trên mức GDP, tuổi thọ, sự hào phóng, hỗ trợ xã hội, quyền tự do và tham nhũng.

Đáng chú ý, báo cáo năm nay đã thay đổi một chút về tiêu chí do tác động của đại dịch, tập trung vào mối quan hệ giữa phúc lợi và COVID-19.

Mặc dù có một số thay đổi nhỏ trong top 10, Iceland tăng 2 bậc từ thứ 4 lên thứ 2 còn Na Uy giảm từ thứ 5 xuống thứ 8, nhưng thứ hạng về cơ bản vẫn tương tự như năm trước - đây được xem là một dấu hiệu tích cực.

Các nhà nghiên cứu cho biết, không có gì ngạc nhiên khi Phần Lan tiếp tục giữ được vị trí số một, vì quốc gia Bắc Âu này luôn được xếp hạng cao về chỉ số tin cậy. Niềm tin được công nhận là một trong những yếu tố chính giúp bảo vệ người dân trong đại dịch, cũng như sự tin tưởng vào các chính phủ.

Trong số 149 quốc gia được đưa vào báo cáo, Afghanistan một lần nữa được xếp hạng không hạnh phúc nhất, tiếp theo là Zimbabwe, Rwanda và Botswana.

Những nước ở cuối danh sách chủ yếu là các nước kém phát triển, nơi đang diễn ra các vấn đề như xung đột chính trị và vũ trang.

PHƯƠNG LINH

Danh sách 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới:

1. Phần Lan

2. Iceland

3. Đan Mạch

4. Thụy Sĩ

5. Hà Lan

6. Thụy Điển

7. Đức

8. Na Uy

9. New Zealand

10. Áo

Tin cùng chuyên mục