Quốc tế đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sự chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam trên mọi lĩnh vực đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc, ngưỡng mộ. Báo chí thế giới và người nước ngoài đã có nhiều đánh giá rất tích cực về sự thay đổi của đất nước hình chữ S.

Quốc tế đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam  - ảnh 1
Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách nước ngoài Ảnh: Int

Tờ The Hindu của Ấn Độ mới đây đã cho đăng tải bài trả lời phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ. Đại sứ đã nhấn mạnh, Việt Nam không đứng về phía nào trong các vấn đề quốc tế mà đứng về phía hòa bình, đứng về phía luật pháp quốc tế. Nói về quan hệ với Ấn Độ và Trung Quốc, Đại sứ lưu ý rằng, cả hai quốc gia đều là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam. 
Cùng quan điểm, Arab News dẫn tuyên bố của Đại sứ Việt Nam tại Ả Rập Xê-út Đặng Xuân Dũng rằng, Việt Nam là đối tác đáng tin cậy, thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam hiện đang duy trì quan hệ ngoại giao với hơn 180 quốc gia và quan hệ hợp tác với hơn 200 nền kinh tế. 

Đánh giá về vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã khẳng định: “Việt Nam là nhân tố quan trọng” đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. “Việt Nam cho thấy những cam kết mạnh mẽ của một quốc gia luôn tích cực nỗ lực xây dựng lòng tin và đối thoại, làm cầu nối tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột trên thế giới”- người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết. 

Đánh giá của ông Guterres cũng phản ánh sự tin tưởng, kỳ vọng vào những đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam đối với hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời cũng cho thấy vai trò và vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam.

Trong lĩnh vực kinh tế, Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Nguyễn Tiên Phong đã tiết lộ "bí mật" giúp Việt Nam có được sự phát triển ngoạn mục như ngày nay, đó là nhờ vào tính hiệu quả của các biện pháp cải cách kinh tế, đặc biệt là khai thác có hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước trên thế giới. Cũng đánh giá về sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, Energy Monitor nhận định chìa khóa giúp Việt Nam duy trì được tốc độ phát triển phụ thuộc vào khả năng thu hút đầu tư nước ngoài. Trang tin nhấn mạnh, đất nước hình chữ S đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch do nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng tăng ở Việt Nam. 

Nghệ sĩ Charlie Winston, đến từ Mỹ cho biết ông đến Việt Nam từ những năm 2010 để tìm hiểu, học tập về kinh tế chính trị Đông Nam Á và làm việc cho một tổ chức phi chính phủ về rà phá bom mìn. Winston cho biết, rất nhanh chóng, chỉ sau vài tháng làm việc, ông đã nhận thấy cuộc sống tại Việt Nam khá cân bằng giữa công việc và thời gian dành cho gia đình. Ông còn cho rằng, người Việt luôn sáng tạo và linh hoạt, khéo léo trong ứng xử và có nhiều cách giải quyết rất đơn giản cho những sự việc phức tạp. Chính những điều này đã khiến ông quyết định gắn bó lâu dài với Việt Nam. 

Dưới góc nhìn của một người đã từng đi qua hơn 120 quốc gia như ông Erwin Popov, Giám đốc điều hành Khách sạn Hà Nội Daewoo thì vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa bản địa đặc sắc của Việt Nam luôn là điều khiến ông phải trầm trồ. Ông nói rằng, mỗi ngày sống và làm việc tại Việt Nam đều là một chương đầy mới mẻ trong truyện “Nghìn lẻ một đêm”.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G7

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G7

(PNTĐ) - Chiều 19/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Hiroshima, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng và làm việc tại Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản

(PNTĐ) - Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng và làm việc tại Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, từ ngày 19-21/5.