Saudi Arabia: Bị chỉ trích vì ứng dụng “theo dõi phụ nữ”
PNTĐ-Một ứng dụng trên điện thoại di động để đàn ông theo dõi và hạn chế phụ nữ di chuyển ở Saudi Arabia đã bị chỉ trích mạnh mẽ thời gian qua.
Luật giám hộ của Saudi Arabia khiến phụ nữ phải chịu giám sát như trẻ vị thành niên trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Mọi phụ nữ đều phải có một giám hộ nam, thường là chồng hay cha, đôi khi là anh trai hay con trai. Những người này có quyền cho phép phụ nữ làm hộ chiếu, thực hiện một số quy trình khám chữa bệnh hoặc kết hôn.
Ứng dụng nói trên tên là Absher cho phép giám hộ nam cấp hoặc tước quyền đi lại qua sân bay của phụ nữ, theo dõi họ thông qua thẻ căn cước hoặc hộ chiếu. Đàn ông có thể bật thông báo để nhận thông tin bằng tin nhắn khi người phụ nữ họ giám hộ đi qua sân bay.
Absher có thể được tải từ Google Play store hoặc appstore của Apple. Do đó, các nhà phê bình cho rằng hai hãng công nghệ này đồng lõa trong đàn áp phụ nữ Saudi Arabia. Nỗ lực gỡ Absher khỏi các nền tảng công nghệ đã tăng tốc khi thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ Ron Wyden đưa ra yêu cầu gỡ ứng dụng trong thư gửi tới Google và Apple. Ông cho rằng Google và Apple không nên tiếp tay cho hành vi kiểm soát phụ nữ ở Saudi Arabia.
Saudi Arabia là một trong những môi trường sống mà phụ nữ bị cấm đoán nhiều nhất thế giới bất chấp những nới lỏng gần đây của Hoàng thái tử Mohammed bin Salman, như nới lỏng quy định về ăn mặc, mở rộng những lĩnh vực mà phụ nữ có thể làm việc hay cho học sinh nữ học giáo dục thể chất… Năm ngoái, phụ nữ Saudi Arabia đã được lái xe.
Tuy nhiên, phụ nữ Saudi Arabia không thể có bình đẳng chừng nào mà luật pháp về giám hộ vẫn tồn tại. Saudi Arabia cho rằng những hạn chế đó bắt nguồn từ văn hóa và được nhiều người ủng hộ. Nhiều tổ chức nhân quyền như Ân xá Quốc tế hay Theo dõi Nhân quyền từ lâu đã vận động để bãi bỏ chế độ giám hộ ở Saudi Arabia. Tuy nhiên, việc nhắm tới ứng dụng Absher và việc các nền tảng công nghệ Mỹ tiếp tay cho Absher là động thái mới.
Minh Đức
(theo NBC News)









