Snowden bắt đầu cuộc sống mới ở Nga

Chia sẻ

Luật sư của Edward Snowden cho biết anh sẽ không tiết lộ thêm các thông tin về chương trình nghe lén của Mỹ và cố gắng xây dựng cuộc sống mới ở Nga sau khi được tị nạn tạm thời.

 
Snowden bắt đầu cuộc sống mới ở Nga - ảnh 1
Snowden đã có hộ chiếu mới và được cấp quyền tị nạn tại Nga
trong vòng một năm. Ảnh: Reuters
 
Anatoly Kucherena, luật sư người Nga đang hỗ trợ cho Snowden, nói rằng cựu nhân viên an ninh Mỹ đã ổn định cuộc sống ở một nhà riêng dành cho người Mỹ ở nước ngoài, sau khi rời khỏi sân bay Sheremetyevo ở Moscow sau hơn 5 tuần mắc kẹt tại đây.

Snowden cam kết sẽ không tiết lộ thêm thông tin gây hại cho nước Mỹ, theo điều kiện của Tổng thống Nga Vladimir Putin để đơn xin tị nạn được chấp thuận.

Tuy nhiên, Snowden không nhắc đến việc tổ chức WikiLeaks có tiết lộ các thông tin hay không vì Snowden đã trao phần lớn tài liệu mình có được cho họ, Kucherena nói. Ông cũng nói rằng Snowden tin rằng những tiết lộ của mình vừa qua không gây hại cho nước Mỹ.

Những phát biểu này dường như không khiến Washington nguôi giận. Mỹ vẫn yêu cầu Snowden phải được giải về nước để nhận tội tiết lộ bí mật quốc gia. Tổng thống Barack Obama cũng đang xem xét hủy cuộc gặp song phương với Tổng thống Putin tại Hội nghị G20 diễn ra tại Nga vào tháng 9 tới.

"Edward cam đoan với tôi rằng anh ấy không có kế hoạch công bố tài liệu bôi nhọ chính phủ Mỹ", Kucherena nói. "Tuy nhiên, trước đó anh ấy nói rằng khi đang ở Hong Kong, anh ấy đã đưa một phần tài liệu cho các nhà báo, và dĩ nhiên anh ấy có thể lấy lại".

Luật sư Kucherena có chân trong hai cơ quan cố vấn cấp cao cho chính phủ Nga, ông cho biết cựu nhân viên tình báo Mỹ muốn thuê một căn hộ và muốn tìm việc làm ở Nga, cũng như chưa có ý định trở về.

"Snowden là một chuyên gia, một chuyên gia cao cấp và tôi đang nhận được nhiều thư mời từ các công ty cũng như cá nhân muốn tuyển dụng anh ấy. Anh ấy không có vấn đề gì với các lời mời này", luật sư nói.

Trước đó, luật sư cho biết khi ở tại sân bay, Snowden bắt đầu nghiền ngẫm các tác phẩm về văn học và lịch sử Nga để sinh sống  lâu dài ở Nga. Snowden nhận được mời làm việc cho một công ty mạng xã hội hàng đầu của Nga hôm qua, chỉ vài giờ sau khi được phép tị nạn.

Moscow từ chối yêu cầu của Washington về việc dẫn độ Snowden mặc dù phải đối mặt với căng thẳng trong quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, theo Reuters, Moscow cũng được lợi về mặt tuyên truyền, khi thường xuyên bị Mỹ chỉ trích về vấn đề nhân quyền nhưng chính Mỹ lại không thực hiện trong trường hợp của mình.

Một đài truyền hình nhà nước của Nga đã mời  Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, làm người dẫn chương trình cho đài mình. Cựu điệp viên Nga Anna Chapman tìm được việc làm ở một ngân hàng và là ngôi sao truyền hình nổi tiếng, kể từ sau khi bị trục xuất khỏi Mỹ năm 2011.

Kucherena nói rằng Snowden có thể hy vọng trở thành người hùng được đón chào ở Nga giống như hai nhân vật trên. "Tôi không loại trừ khả năng anh ấy sẽ có chương trình truyền hình riêng của mình", ông Kucherena nói.

Theo Vnexpress

Tin cùng chuyên mục

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Không chỉ là dịp lễ truyền thống gắn liền với giá trị gia đình và bản sắc văn hóa Á Đông, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 còn được nhiều quốc gia xem là cơ hội thúc đẩy du lịch, kích cầu tiêu dùng và quảng bá hình ảnh đất nước.
Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

(PNTĐ) - Năm 2025, quy mô nền kinh tế Việt Nam ước đạt khoảng 510 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 5.026 USD, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao. Thứ hạng kinh tế toàn cầu tăng khoảng 4-5 bậc, đứng thứ 32 thế giới.
Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

(PNTĐ) -  Trong không khí đón Xuân mới, ông Vương Hồng Vĩ, Trưởng Ban kinh doanh Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc tại Việt Nam, đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc về Tết Việt, những nét tương đồng văn hóa giữa hai nước, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng hợp tác hạ tầng và kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.