Sự cố mạng gây gián đoạn toàn bộ các nền tảng của Facebook

Chia sẻ

Rạng sáng 5/10, Facebook, Instagram, Messenger và Oculus đã được khôi phục sau một sự cố mạng khiến các dịch vụ này đồng loạt dừng hoạt động trong suốt nhiều tiếng trên quy mô toàn cầu.

Theo ghi nhận, sự cố bắt đầu vào khoảng 23h đêm 4-10 (giờ Việt Nam) và kéo dài ít nhất 6 giờ. Đây là lần gián đoạn nghiêm trọng nhất của Facebook kể từ năm 2019, khi một sự cố khác khiến mạng xã hội lớn nhất thế giới “sập nguồn” trong hơn 24 giờ, gây thiệt hại đáng kể cho các doanh nghiệp và các nhà sáng tạo nội dung hoạt động trên nền tảng này. 

Khoảng 5h30 sáng 5/10, tại Việt Nam, thử nghiệm máy chủ DNS cho thấy, hầu hết các địa chỉ web của Facebook đã hoạt động trở lại. Ít phút sau, Facebook và Instagram đã hoạt động bình thường, dù có chậm chạp hơn chút ít so với thường ngày.

Sự cố mạng gây gián đoạn toàn bộ các nền tảng của Facebook - ảnh 1 (Ảnh: minh hoạ)

Thông qua Twitter, trưởng bộ phận truyền thông Facebook Andy Stone cho biết, Facebook ghi nhận thực trạng nhiều người dùng gặp trục trặc trong việc truy cập các ứng dụng và sản phẩm của mình. Facebook cam kết sẽ sớm khắc phục sự cố và đưa mọi dịch vụ trở lại hoạt động bình thường trong thời gian sớm nhất. Đại diện của Facebook cũng bày tỏ xin lỗi về những rắc rối mới nhất này. 

Còn Giám đốc kỹ thuật Facebook Mike Schroepfer tiết lộ, việc gián đoạn là do lỗi mạng gây ra. Các kĩ sư vẫn tiếp tục xử lý tại trung tâm dữ liệu của Facebook để bảo đảm sự cố được khắc phục triệt để. Do đó, người dùng có thể sẽ vẫn gặp các trục trặc nhỏ khi sử dụng các dịch vụ của mạng xã hội này trong ngày 5-10. 

Bên cạnh nền tảng mạng xã hội, Facebook cũng hứng chịu rắc rối lớn trong nội bộ, khi hầu hết các hệ thống kết nối nhân viên đều bị lỗi. Một số nhân viên của Facebook cho biết, họ đã phải làm việc và giao tiếp thông qua tài khoản email Outlook của Microsoft bất chấp Facebook quy định không được nhận email từ các địa chỉ ngoài.

HOÀNG LINH/HNM

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tháo gỡ vướng mắc để phục hồi du lịch

Việt Nam tháo gỡ vướng mắc để phục hồi du lịch

(PNTĐ) -Trước thông tin một số nước châu Âu dừng cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam và Việt Nam chưa đạt các tiêu chí trong việc phục hồi du lịch quốc tế sau đại dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cho biết, sẽ tiếp tục theo sát vấn đề này nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của công dân Việt Nam cũng như du khách quốc tế.
Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

(PNTĐ) - Đại sứ quán Anh nhấn mạnh, Việt Nam cũng là 1 trong 3 quốc gia có số người chờ xác minh là nạn nhân của mua bán người được đưa vào Cơ chế Chuyển tuyến Quốc gia của Anh (the UK National Referral Mechanism) nhiều nhất vào năm 2021.