Sự nóng lên toàn cầu có thể gây hại cho vật nuôi

Chia sẻ

Theo The Guardian, các nhà khoa học Anh đã xác định sự nguy hiểm không ngờ của biến đổi khí hậu đối với những vật nuôi nhỏ. Các chuyên gia cho rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ do nhiệt ở thỏ, chuột lang, chồn hương và mèo.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nottingham Trent phát hiện ra chó không phải là con vật nuôi duy nhất có thể bị ảnh hưởng do nhiệt độ toàn cầu tăng cao.

Sự nóng lên toàn cầu làm tăng nguy cơ đột quỵ ở thú cưng.Sự nóng lên toàn cầu làm tăng nguy cơ đột quỵ ở thú cưng. (Ảnh: minh hoạ)

Dữ liệu được phân tích từ các phòng khám thú y từ năm 2013 đến năm 2018 và nhận thấy trong thời gian này, mèo, chuột lang và thỏ hay bị say nóng. Chó vẫn dẫn đầu, với 146 con bị say nắng trong thời gian được phân tích. Ba phần tư số chó cảm thấy ốm sau khi hoạt động trong thời gian dài và 7 phần trăm bị sau khi ngồi trong xe ô tô vào ngày nắng nóng.

Các chuyên gia lưu ý tỉ lệ vật nuôi nhỏ bị đột quỵ do nhiệt độ cao thường xảy ra xuyên hơn so với nghiên cứu của họ. Ngoài ra, chủ sở hữu thường không đi khám bác sĩ thú y vì họ không nhận thấy các triệu chứng.

Các nhà khoa học lo ngại sự nóng lên toàn cầu sẽ làm trầm trọng thêm tình hình. “Các bệnh do nhiệt độ gây ra có thể ảnh hưởng đến tất cả các loài động vật. Trong tương lai gần, số trường hợp bị cảm nắng ở vật nuôi sẽ tăng lên do biến đổi khí hậu. Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải thông báo cho tất cả các chủ sở hữu rằng không chỉ những con chó mới gặp nguy hiểm”, một trong những nhà nghiên cứu, bác sĩ thú y Emily Hall cho biết.

MINH ANH (The Guardian)

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.