Taxi không người lái ở Trung Quốc bắt đầu chở khách

Chia sẻ

Kể từ đầu tháng 5, khoảng 10 chiếc taxi không người lái Apollo Go đã hoạt động tại Công viên Shugan, Bắc Kinh.

Sau khi nhấn nút “Khởi hành” trên màn hình hiển thị, xe sẽ nhắc hành khách thắt dây an toàn và sẵn sàng cho chuyến đi.Sau khi nhấn nút “Khởi hành” trên màn hình hiển thị, xe sẽ nhắc hành khách thắt dây an toàn và sẵn sàng cho chuyến đi.

Tuyến đường gồm 8 điểm dừng bao phủ diện tích khoảng 3 km2. Mỗi chuyến đi có giá 30 Nhân dân tệ (khoảng 4,5 USD). Đây là dịch vụ dành cho hành khách từ 18 đến 60 tuổi.

Sau khi nhấn nút “Khởi hành” trên màn hình hiển thị, xe sẽ nhắc hành khách thắt dây an toàn và sẵn sàng cho chuyến đi.

Hệ thống lái xe tự động được giới thiệu bởi tập đoàn công nghệ khổng lồ Baidu của Trung Quốc. Mặc dù không có người lái nhưng xe được trang bị bộ phận an toàn lắp đặt ở ghế hành khách phía trước nhằm xử lý trong trường hợp khẩn cấp.

Hành khách có thể quan sát những chiếc xe đang chạy và người đi bộ trên màn hình xe, các tín hiệu được truyền từ camera và nắp ca-pô theo thời gian thực.

"Xe tự hành hiện nay kết hợp nhiều loại cảm biến khác nhau như camera, radar sóng milimet, radar siêu âm, lidar", tổng biên tập tạp chí Auto Business Review cho biết.

Hành khách có thể đặt xe bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh và trước khi lên taxi phải quét mã QR để xác minh danh tính.

Baidu đã thử nghiệm xe tự động trên đường từ năm ngoái. Dịch vụ taxi robot đã vận chuyển hơn 210 000 hành khách tại ba thành phố ở Trung Quốc và có kế hoạch mở rộng ra 30 thành phố trong ba năm tới.

HỒNG ÁNH

Tin cùng chuyên mục

Khẳng định bản lĩnh và trí tuệ quân y Việt Nam tại Nam Sudan

Khẳng định bản lĩnh và trí tuệ quân y Việt Nam tại Nam Sudan

(PNTĐ) -Giữa tiết trời khắc nghiệt và điều kiện doanh trại xuống cấp sau nhiều năm khai thác, các thành viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 (BVDC 2.7) vẫn nỗ lực hoàn thành đồng thời nhiều nhiệm vụ quan trọng, thể hiện bản lĩnh, trình độ và tinh thần “vì hòa bình” của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam.
Hà Nội “đầy bất ngờ” trong mắt du khách quốc tế

Hà Nội “đầy bất ngờ” trong mắt du khách quốc tế

(PNTĐ) - Nhiều du khách quốc tế nói họ từng hình dung Hà Nội là một thành phố cổ và trầm mặc. Nhưng sau khi trải nghiệm một số hoạt động tại Festival Thăng Long – Hà Nội 2025 vừa qua, họ thấy một Hà Nội khác: sống động, giàu cảm xúc. Đó cũng là lý do khiến một số người thay đổi kế hoạch, kéo dài thời gian lưu trú ở Thủ đô.