Thêm một tác phẩm phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) -“Thế giới nhìn nghiêng… Bang giao kể chuyện” cung cấp những tri thức quý về lịch sử quan hệ quốc tế, về bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh… sẽ là tài liệu bổ ích cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về quan hệ quốc tế, lịch sử và kinh nghiệm đối ngoại, ngoại giao.

Thêm một tác phẩm phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh- Ảnh 1.

Cuốn sách "Thế giới nhìn nghiêng… Bang giao kể chuyện" của đại sứ, nhà báo Vũ Sơn Thủy

Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa cho ra mắt cuốn sách "Thế giới nhìn nghiêng… Bang giao kể chuyện" của đại sứ, nhà báo Vũ Sơn Thủy.

Trong cuốn sách "Thế giới nhìn nghiêng… Bang giao kể chuyện", tác giả Vũ Sơn Thủy - đại sứ, nhà báo, nguyên Tổng Biên tập Báo Thế giới và Việt Nam (Bộ Ngoại giao) đã chia sẻ, phân tích những câu chuyện sinh động từ châu Âu đến châu Á, châu Đại Dương, châu Mỹ… Mỗi câu chuyện là một góc nhìn mới, chân thực, sắc sảo về lịch sử hình thành, sự vận động, biến đổi của quốc gia, tổ chức quốc tế, hay các mối bang giao, những vấn đề quốc tế cách đây vài chục năm nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị thời đại…

Qua ngôn từ sống động, giàu hình ảnh, những vấn đề được nhìn nhận, phân tích một cách thấu đáo, đi sâu vào bản chất trong mối liên hệ, so sánh với quá khứ và những dự báo tương lai. Tác giả cũng đã phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, đồng thời gửi gắm tình cảm sâu đậm trong những trang ký ức về một số nhà lãnh đạo của đất nước.

Trong 2 thập niên chuyển giao cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI, tình hình kinh tế - chính trị thế giới có nhiều biến động sâu sắc. Trong đó, quan hệ bang giao giữa các cường quốc như Nga, Mỹ, chính sách, kế hoạch hành động của tổ chức G7, G20, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, trật tự tiền tệ… đã tác động mạnh mẽ đến cục diện toàn cầu. Sự phát triển thần kỳ, vượt trội của Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc, sự lớn mạnh của khối ASEAN, sự thức tỉnh của "con rồng Trung Hoa" đã đem đến hình ảnh một châu Á năng động, hội nhập với nhiều bài học, kinh nghiệm thành công cho các quốc gia trong và ngoài khu vực; là tiền đề tạo nên cục diện thế giới mới trong thế kỷ XXI.

Thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình, hữu nghị, Việt Nam đã từng bước thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước, tham gia nhiều tổ chức quốc tế, ngày càng nâng cao vị thế quốc gia, đóng góp vào việc xây dựng hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới.

Cuốn sách gồm 2 phần: "Thế giới nhìn nghiêng trong thập niên cuối của thế kỷ XX" và "Kể chuyện bang giao trong thập niên đầu của thế kỷ XXI".

Nhiều bài viết ấn tượng trong quá trình công tác ngành ngoại giao cũng như cuộc đời làm báo của tác giả được chia sẻ những thông tin cho những độc giả có sự quan tâm đối với những vấn đề trong quan hệ quốc tế, như: "Nước Mỹ: Bắc cầu qua Thái Bình Dương", "Made in Japan… Made in Vietnam", "ASEAN - Thống nhất trong đa dạng", "Từ 'kỳ tích sông Hàn" đến "kỳ tích Thái Bình Dương", "Đầu tàu bốn động cơ của ASEAN", "Thời đại Á-Mỹ", "Chiến tranh internet", "Một trang sử mới cho Việt Nam", "Việt Nam: Ngoại giao đổi mới", "20 năm một câu chuyện với Đại tướng Lê Đức Anh"...

Các bài viết trong cuốn sách đến nay vẫn mang đậm tính thời sự, cung cấp những tri thức quý về lịch sử quan hệ quốc tế, là một nguồn thông tin giúp người đọc nhìn nhận đầy đủ hơn về hiện tại, sẽ là tài liệu bổ ích cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về quan hệ quốc tế, lịch sử và kinh nghiệm đối ngoại, ngoại giao.

Theo VGP

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bổ nhiệm ông Phạm Thanh Bình làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Bổ nhiệm ông Phạm Thanh Bình làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

(PNTĐ) - Ông Phạm Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao vừa được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam. Đáng chú ý, ông Phạm Thanh Bình được tiến cử làm Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc với thời hạn nhiệm kỳ 5 năm thay cho ông Phạm Sao Mai.
Công dân Việt Nam vẫn an toàn giữa căng thẳng Iran-Israel

Công dân Việt Nam vẫn an toàn giữa căng thẳng Iran-Israel

(PNTĐ) - Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Iran tiếp tục ra thông báo khuyến cáo công dân các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình xung đột leo thang phức tạp giữa Israel và Iran. Đồng thời, Đại sứ Israel tại Việt Nam khẳng định, Israel cam kết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam.
Quan hệ Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển tốt đẹp

Quan hệ Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển tốt đẹp

(PNTĐ) - Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira đang thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông qua ngoại trưởng Brazil chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam thời gian tới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Chủ tịch Đảng Lao động - Tổng thống Brazil Lula da Silva.