Thủ đô Haiti hoảng loạn khi tiếng súng tràn ngập đường phố

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Reuters đưa tin cảnh dân thường vội vã chạy trốn tiếng súng ở thủ đô, nơi các băng nhóm đối thủ đang tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ. Tình hình hoảng loạn này diễn ra 3 tuần, sau khi Thủ tướng Ariel Henry tuyên bố từ chức mà chưa có người kế nhiệm.

Các tay súng đã chiếm 1 chiếc xe bọc thép của lực lượng bảo vệ cung điện ở trung tâm thành phố. Trong khi đó, 4 người được tìm thấy đã chết tại vùng ngoại ô Petion-Ville, nơi đang bị các băng đảng khống chế.

Ít nhất 1 người khác cũng bị bắn chết ở quận Delmas của Thủ đô. Truyền thông cũng đưa tin một khu công nghiệp lớn đã bị phóng hỏa 3 ngày trước đó.

Thủ đô Haiti hoảng loạn khi tiếng súng tràn ngập đường phố - ảnh 1
Các băng nhóm bạo loạn bao trùm khắp các đường phố ở Tthủ đô Haiti. 

Haiti đang phải đối mặt với một cuộc xung đột ngày càng tồi tệ, liên minh các băng đảng tranh giành quyền kiểm soát các khu vực của thủ đô, các cuộc tấn công vào sân bay và cảng chính nhằm ngăn chặn việc tiếp cận các hàng hóa quan trọng.

Theo một báo cáo của Liên hiệp quốc vào tuần trước, hơn 1.500 người đã thiệt mạng trong 3 tháng đầu năm 2024 ở Haiti và khoảng 60 người bị các băng nhóm hành hình, vì thiếu sự hiện diện của cảnh sát. Báo cáo cũng cảnh báo về tình trạng tuyển dụng trẻ em vào các băng đảng đang diễn ra và kêu gọi nỗ lực nhiều hơn để ngăn chặn sự hoảng loạn này.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bổ nhiệm ông Phạm Thanh Bình làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Bổ nhiệm ông Phạm Thanh Bình làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

(PNTĐ) - Ông Phạm Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao vừa được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam. Đáng chú ý, ông Phạm Thanh Bình được tiến cử làm Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc với thời hạn nhiệm kỳ 5 năm thay cho ông Phạm Sao Mai.
Công dân Việt Nam vẫn an toàn giữa căng thẳng Iran-Israel

Công dân Việt Nam vẫn an toàn giữa căng thẳng Iran-Israel

(PNTĐ) - Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Iran tiếp tục ra thông báo khuyến cáo công dân các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình xung đột leo thang phức tạp giữa Israel và Iran. Đồng thời, Đại sứ Israel tại Việt Nam khẳng định, Israel cam kết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam.
Quan hệ Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển tốt đẹp

Quan hệ Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển tốt đẹp

(PNTĐ) - Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira đang thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông qua ngoại trưởng Brazil chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam thời gian tới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Chủ tịch Đảng Lao động - Tổng thống Brazil Lula da Silva.