Thủ tướng Nhật Bản thăm Hoa Kỳ: Tạo đột phá trong hợp tác liên minh

Chia sẻ

Ngày 16/4 (theo giờ Mỹ), Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

Đây là chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tới Mỹ kể từ khi nhậm chức và là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông sau chuyến công du Việt Nam hồi cuối năm ngoái.

Với chuyến thăm, Thủ tướng Suga sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày, Thủ tướng Suga dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Joe Biden vào ngày 16/4, trong đó dự kiến thảo luận về một loạt các chính sách đối ngoại - thương mại, các biện pháp làm sâu sắc hơn quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, thúc đẩy hợp tác kinh tế và thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có hợp tác chống biến đổi khí hậu và giải quyết các thách thức an ninh đang nổi lên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Kết thúc hội đàm, lãnh đạo hai nước dự kiến sẽ thông qua tuyên bố chung và có cuộc họp báo chung.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Hoa KỳThủ tướng Nhật Bản sẽ có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

Theo giới phân tích, nhiều khả năng trong cuộc gặp này, Thủ tướng Suga và Tổng thống Biden sẽ đạt được các thỏa thuận nhằm tăng cường liên kết kinh tế và an ninh, tăng cường hợp tác để đối phó các thách thức an ninh đang nổi lên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, hiện thực hóa sáng kiến xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa, chống biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng và xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc quá nhiều vào bất cứ quốc gia nào.

Phát biểu với các phóng viên trước thềm chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Suga, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nói: "Cuộc gặp này rất có ý nghĩa bởi nó chứng tỏ với thế giới sự đoàn kết của liên minh Nhật-Mỹ và cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương... Chúng tôi cũng hy vọng cuộc gặp là cơ hội quý báu để hai lãnh đạo làm sâu sắc hơn quan hệ tin cậy cá nhân".

Báo Nikkei đưa tin trong ngày 15/4, Thủ tướng Suga khởi hành từ sân bay Haneda trên chuyên cơ của Nhật Bản cùng với phái đoàn khoảng 80 người. Quy mô của phái đoàn đã bị rút gọn so với bình thường từ 20-30%. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19, toàn bộ phái đoàn đều đã tiêm vaccine phòng ngừa theo yêu cầu của Washington. Ông Suga cũng đã tiêm đủ hai liều vaccine trước chuyến đi. 

AN BÌNH 

Tin cùng chuyên mục