Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Bắc Kinh, Trung Quốc

PV
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trưa 26/6, ngay sau khi kết thúc các hoạt động trong khuôn khổ WEF Đại Liên 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) tới Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Bắc Kinh, Trung Quốc - ảnh 1
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay

Nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab, Thủ tướng Phạm Minh Chính đang có chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 đến ngày 27/6/2024.

Dự kiến trong chương trình làm việc tại Bắc Kinh, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội kiến lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, thăm Đại sứ quán Việt Nam cùng kiều bào tại Trung Quốc và tiếp tục có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Bắc Kinh, Trung Quốc - ảnh 2
Chuyến công tác dự WEF Đại Liên 2024 và làm việc tại Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dịp để lãnh đạo cấp cao hai nước đi sâu thảo luận những biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo cấp cao nhất của hai Đảng, hai nước

Trước đó, chiều 24/6 tại thành phố Đại Liên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường.

Đây là lần thứ hai trong hai năm liên tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và tham dự Hội nghị WEF tại Trung Quốc, thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng và Chính phủ Việt Nam đối với quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Thời gian qua, dưới sự nỗ lực chung của hai bên, quan hệ Việt-Trung duy trì đà phát triển ổn định, đạt nhiều thành quả tích cực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Bắc Kinh, Trung Quốc - ảnh 3
Đông đảo người dân và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc nhiệt liệt chào đón Thủ tướng

Sau hai chuyến thăm lẫn nhau mang tính lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (10/2022) và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (12/2023), hai Đảng, hai nước đã xác lập định vị mới cho quan hệ song phương, nhất trí làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, tiếp thêm động lực mạnh mẽ để hai Đảng, hai nước không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện.

Trong bối cảnh quan hệ hai Đảng, hai nước đang phát triển sâu sắc, thực chất và toàn diện như hiện nay, năm 2025 có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ song phương, là dịp hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (18/1/1950-8/1/2025), chuyến công tác dự WEF Đại Liên 2024 và làm việc tại Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là dịp để lãnh đạo cấp cao hai nước đi sâu thảo luận những biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo cấp cao nhất của hai Đảng, hai nước.

 

Theo VGP

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục