Tiểu hành tinh tiềm ẩn nguy hiểm đang tiến đến gần Trái đất

Chia sẻ

Tiểu hành tinh 2016 AJ193, thuộc lớp có khả năng gây nguy hiểm, sẽ tiến tới gần Trái đất nhất vào ngày 21 tháng 8, nhưng nó không đe dọa đến hành tinh của chúng ta, bộ phận báo chí của Đài thiên văn Moskva cho biết.

Thông báo từ đài thiên văn cho biết: "Những tiểu hành tinh trong tương lai không xa có thể tiến đến gần Trái đất ở khoảng cách 7,5 triệu km trở xuống thì bị coi là vật thể tiềm ẩn nguy hiểm. Tiểu hành tinh 2016 AJ193 sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách gần nhất có thể là khoảng 3,4 triệu km vào ngày 21 tháng 8. Đường kính của tiểu hành tinh đang di chuyển này ước tính vào khoảng 1,4 km".

Minh hoạ tiểu hành tinh tiến đến gần Trái đất.Minh hoạ tiểu hành tinh tiến đến gần Trái đất.

Trong toàn bộ lịch sử quan sát các vật thể loại này, đã từng có những tiểu hành tinh bay gần Trái đất thậm chí ở khoảng cách gần hơn nhiều. Cụ thể, vào năm 2011, hai tiểu hành tinh có kích thước 100 và 360 mét đã lại gần cách hành tinh của chúng ta có 384 nghìn km.

Trong một trăm năm nay đã có hơn 30 tiểu hành tinh bay gần Trái đất như vậy. Như một quy luật, tất cả các tiểu hành tinh được dự đoán đều bay qua chúng ta mà không gặp trở ngại.

Các nhà khoa học nhận thấy nguy hiểm nhất là những thiên thể không được các nhà thiên văn theo dõi và thế giới chỉ biết về chúng sau khi chúng rơi. Ví dụ trường hợp của hiện tượng Tunguska và thiên thạch Chelyabinsk.

Trong trường hợp thứ nhất, do một vụ nổ lớn tại lưu vực sông Podkamennaya Tunguska mà một cánh rừng đã bị gãy rạp trên diện tích hơn 2.000 km2. Trong trường hợp thứ hai, nhiều cư dân địa phương bị thương do mảnh kính vỡ dưới tác động của một loạt vụ nổ trên không trung.

"Vì vậy, chỉ có những "vị khách không mong đợi" đến từ không gian là nguy hiểm. Những sự kiện như vậy cả trăm năm mới xảy ra một lần", - đài thiên văn Moskva nhận xét.

NGỌC HÀ

Tin cùng chuyên mục