Trung Quốc ghi nhận các trường hợp đầu tiên tử vong do COVID-19 trong hơn một năm qua

Chia sẻ

Hãng tin AFP dẫn thông báo ra ngày 19/3 của Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHS) cho biết nước này đã ghi nhận 2 ca tử vong do mắc COVID-19. Đây là những trường hợp đầu tiên tử vong kể từ tháng 1/2021.

Theo NHS, cả 2 ca bệnh này đều ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 4.051 ca mắc mới, giảm so với mức 4.365 ca ghi nhận một ngày trước đó.

Nhờ việc kết hợp giữa chính sách kiểm soát biên giới chặt chẽ, cách ly trong thời gian dài và phong tỏa mục tiêu, Trung Quốc - quốc gia đầu tiên trên thế giới ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thế giới, đã kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh.

Covid-19: Trung Quốc tái bùng phát dịch, ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên trong hơn 1 năm, Mỹ cảnh báo số ca tăng mạnh trở lại. (Nguồn: AFP)Covid-19: Trung Quốc tái bùng phát dịch, ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên trong hơn 1 năm, Mỹ cảnh báo số ca tăng mạnh trở lại. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh đang đặt ra những thách thức lớn đối với nước này. Nếu 3 tuần trước đây, Trung Quốc chỉ ghi nhận dưới 100 ca mắc mới/ngày thì con số này đã vọt lên hơn 1.000 ca mắc mới/ngày chỉ trong một tuần. Nhà chức trách Trung Quốc đã phải phong tỏa các thành phố, trong đó có trung tâm công nghệ của Thâm Quyến, nơi sinh sống của 17,5 triệu người. 

Trong phát biểu đưa ra ngày 17/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này vẫn theo đuổi chiến lược "Không COVID" (zero COVID). Hàng chục triệu người ở nước này hiện đã được yêu cầu ở trong nhà nhằm khống chế và dập tắt đợt bùng phát dịch bệnh mới. Nhà chức trách cũng thông báo những ca mắc có triệu chứng nhẹ có thể cách ly tại các cơ sở cách ly trung tâm, thay vì đến các bệnh viện chuyên khoa như trước. 

Đợt bùng phát này cũng khiến hàng dài người xếp hàng bên ngoài các cơ sở xét nghiệm và việc siết chặt kiểm soát tại các cảng làm dấy lên quan ngại về gián đoạn thương mại.

NGỌC HÀ (AFP)

Tin cùng chuyên mục

Bước tiến quan trọng của Công an Việt Nam trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Bước tiến quan trọng của Công an Việt Nam trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

(PNTĐ) - Theo thông báo của Phòng Cảnh sát thuộc Cục Hoạt động hòa bình Liên hợp quốc (DPO), Đơn vị Cảnh sát Gìn giữ hòa bình số 1 của Việt Nam (VNFPU1) đã chính thức được Liên hợp quốc phê duyệt nâng mức sẵn sàng từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 trong Hệ thống sẵn sàng năng lực (PCRS).
Xuân Quê hương 2026: Hòa quyện khát vọng Việt Nam hòa bình và thịnh vượng

Xuân Quê hương 2026: Hòa quyện khát vọng Việt Nam hòa bình và thịnh vượng

(PNTĐ) - Tối 8/2/2026, trong không khí phấn khởi chào đón Tết Bính Ngọ, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Xuân Quê hương 2026” với chủ đề “Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng” đã diễn ra trang trọng, tạo nên dấu ấn sâu sắc cho hơn 1.500 đại biểu kiều bào tiêu biểu từ 32 quốc gia, vùng lãnh thổ về chung vui ngày hội đoàn viên.
Việt Nam lần đầu vào top 10 điểm đến hưu trí hấp dẫn nhất toàn cầu

Việt Nam lần đầu vào top 10 điểm đến hưu trí hấp dẫn nhất toàn cầu

(PNTĐ) - Trong bối cảnh xu hướng “hưu trí xuyên biên giới” ngày càng lan rộng tại châu Âu, đặc biệt là tại Pháp, Việt Nam lần đầu tiên ghi dấu ấn khi góp mặt trong top 10 quốc gia đáng sống nhất dành cho người nghỉ hưu, theo bảng xếp hạng năm 2026 do một trang thông tin về hưu trí của Pháp công bố.