Trung Quốc phong toả thành phố 17,5 triệu dân do Covid-19

Chia sẻ

Ngày 13/3, Chính phủ Trung Quốc quyết định phong tỏa toàn bộ thành phố Thẩm Quyến với 17,5 triệu dân thuộc tỉnh Quảng Đông sau khi ghi nhận 60 ca nhiễm mới Covid-19.

Theo đó, toàn bộ 17,5 triệu người dân tại trung tâm tài chính và công nghệ của Trung Quốc - thành phố Thẩm Quyến sẽ phải thực hiện 3 vòng xét nghiệm. Chỉ có các cửa hàng bán đồ thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu được phép mở cửa.

Thẩm Quyến là "thủ phủ" của nhiều công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc như nhà sản xuất thiết bị viễn thông, di động thông minh Huawei, hãng xe điện BYD Auto, hãng bảo hiểm Ping An Insurance hay các “đại gia” công nghệ như Tencent, Alibaba.

Trung Quốc đã ghi nhận 1.938 ca nhiễm mới, nhiều gấp hơn 3 lần so với ngày 12/3, trong đó 75% (1.412 ca) được phát hiện tại tỉnh Cát Lâm phía Đông Bắc. Trung Quốc cũng đã phong toả khu đô thị công nghiệp Trường Xuân tại tỉnh này vào ngày 11/3.

Người dân xếp hàng dài bên ngoài khu xét nghiệm axit nucleic của một bệnh viện ở Thượng Hải. Ảnh: China DailyNgười dân xếp hàng dài bên ngoài khu xét nghiệm axit nucleic của một bệnh viện ở Thượng Hải. Ảnh: China Daily

Chính quyền Bắc Kinh vẫn tiếp tục kiên trì với chiến lược “Zero Covid" do đó, cả thành phố được phong tỏa nhằm tìm kiếm và cách ly tất cả người nhiễm virus.

Tại thành phố Thượng Hải, số ca nhiễm trong đợt bùng dịch mới nhất đã tăng lên 432 ca nhiễm. Chính quyền Thượng Hải đã yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, bên cạnh đó các dịch vụ xe buýt liên thành phố từ ngày 12/3 cũng bị hạn chế nhằm giảm lượng người ra vào thành phố.

“Những người đến và quay lại Thượng Hải phải có xét nghiệm axit nucleic âm tính với Covid-19 trong vòng 48 giờ trước khi đến”, cơ quan y tế thành phố cho biết.

Nhân viên y tế làm xét nghiệm Covid ở Bắc Kinh. Ảnh: AFPNhân viên y tế làm xét nghiệm Covid ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Ở Hồng Kông, quan chức y tế cảnh báo rằng người dân không mất cảnh giác trước dịch bệnh. Với 7,4 triệu dân, Hồng Kông đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Thành phố ghi nhận 3.993 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát, trong đó hầu hết tử vong trong làn sóng dịch mới nhất do biến thể Omicron, và gây quá tải cho hệ thống y tế. Albert Au, chuyên gia tại Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe của Hồng Kông nhận định: "Một khi chúng ta dừng các biện pháp phòng ngừa, số ca nhiễm sẽ tăng vọt trở lại”.

Trung Quốc đại lục hôm qua ghi nhận 831 ca nhiễm mới được ghi nhận tại thành phố Trường Xuân, 571 ca tại Cát Lâm và 150 ca tại thành phố cảng Thanh Đảo.

Theo Zhang Yan, phó giám đốc Ủy ban Y tế Cát Lâm, tỉnh này đang triển khai thêm các biện pháp phòng chống dịch sau khi kết luận rằng những biện pháp hiện tại vẫn chưa đủ.

Cũng trong hôm qua, thành phố Thương Châu, tỉnh Hà Bắc yêu cầu một số nhóm người có nguy cơ cao không ra khỏi nhà sau khi ghi nhận 9 ca dương tính. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người dân trên tổng số 7,3 triệu dân tại đây bị ảnh hưởng.

MINH THƯ (Theguardian)

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.