Trung Quốc thử nghiệm công nghệ phát hiện COVID-19 trong không khí

Chia sẻ

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra một hệ thống nhận dạng COVID-19 trong không khí, lần đầu tiên công nghệ mới này được thử nghiệm tại các địa điểm của Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, mặc dù COVID-19 chủ yếu lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí khi một người ho hoặc hắt hơi, nhưng virus này cũng có thể lây truyền qua các hạt khí dung tồn tại trong không khí, đặc biệt là trong không gian kín.

Hệ thống do các nhà khoa học phát triển là một bộ thu di động được thiết kế để hút không khí xung quanh và giải phóng các giọt sol khí được tạo thành từ các hạt nhỏ có thể mang virus. Các hạt này sau đó được hòa tan trong một chất lỏng để kiểm tra sự hiện diện của virius bằng máy dò axit nucleic.

Theo nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà khoa học từ Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh và Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc, máy dò được phát triển nhạy hơn 10 lần so với các dụng cụ kiểm tra thông thường.

Do đó, ngay cả những mẫu có tải lượng virus thấp cũng có thể được phát hiện. Toàn bộ quá trình kiểm tra, từ thu thập mẫu không khí đến cung cấp kết quả cho các cơ quan chức năng kiểm soát dịch bệnh địa phương, chỉ mất chưa đầy bốn giờ.

Ấn phẩm China Daily cho biết, công nghệ này hiện đang được thử nghiệm tại Thế vận hội Bắc Kinh và có khả năng sẽ được sử dụng trong các bệnh viện, nhà ga và sân bay trong tương lai.

 MINH ANH (China Daily)

Tin cùng chuyên mục

Nhiều chính sách động viên kiều bào tham gia xây dựng đất nước

Nhiều chính sách động viên kiều bào tham gia xây dựng đất nước

(PNTĐ) - Sáng 29/11, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) phục vụ tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Ban Chấp hành TW Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô xin giới thiệu toàn văn bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.