Trung Quốc: Tìm thấy xương tê giác khổng lồ

Chia sẻ

Các nhà cổ sinh vật học ở Trung Quốc đã phát hiện loài động vật có vú sống trên cạn lớn nhất. Phát kiến này được nêu trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Communications Biology.

Các chuyên gia Trung Quốc và Mỹ năm 2015 ở tỉnh Cam Túc đã tìm thấy xương của một con tê giác có kích thước ước tính bằng 6 con voi.

Dựa trên kết quả nghiên cứu và phân tích mẫu hóa thạch, các chuyên gia kết luận bộ xương được tìm thấy là của một hậu duệ khổng lồ của loài tê giác sống trên Trái đất cách đây 26 triệu năm. Các nhà khoa học lưu ý rằng thông thường các hóa thạch bị vỡ thành nhiều mảnh, nhưng lần này họ tìm thấy một hộp sọ còn nguyên không bị hư hại.

Trung Quốc: Tìm thấy xương tê giác khổng lồ - ảnh 1 (Ảnh: minh hoạ)

Loài tê giác cổ đại khổng lồ có tên Paraceratherium linxiaense nặng gần 24 tấn, cao bảy mét, chiều dài cơ thể gần tám mét. Đặc điểm nổi bật của loài này là hộp sọ mỏng và rất dễ vỡ, mũi ngắn, cổ dài và to khỏe, hốc mũi sâu. Theo các chuyên gia, bề ngoài con tê giác này giống như một con heo vòi khổng lồ nhiều lông. Con vật ăn các loại cây thân mềm, cây bụi và lá cây.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng loài này có họ hàng với loài tê giác khổng lồ từng sống ở Pakistan. Điều này cho thấy chúng đã đi qua khu vực Tây Tạng, từ đó có thể đã đến tiểu lục địa Ấn Độ-Pakistan, nơi phát hiện các mẫu tê giác khổng lồ khác.

Các chuyên gia cho rằng phát hiện này sẽ giúp xác định quá trình hình thành của cao nguyên Tây Tạng - cao nguyên lớn nhất về diện tích và là cao nguyên cao nhất trên thế giới.

Tê giác khổng lồ là một trong những loài động vật biểu tượng của Kỷ Băng hà. Động vật thuộc loài này đã tuyệt chủng do biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Nguồn gốc của những con tê giác nói trên vẫn chưa được xác định.

NGỌC LINH

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Chile

Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Chile

(PNTĐ) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria thăm Việt Nam từ ngày 25/3 đến ngày 03/4/2022 nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971 – 25/3/2023).
ASEAN tăng cường kế hoạch đăng cai FIFA World Cup 2034

ASEAN tăng cường kế hoạch đăng cai FIFA World Cup 2034

(PNTĐ) - Các quan chức thể thao ASEAN, đại diện Liên đoàn Bóng đá ASEAN và các Liên đoàn Bóng đá các nước Đông Nam Á vừa tổ chức cuộc họp đầu tiên của nhóm công tác kỹ thuật trong việc chuẩn bị hồ sơ đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới 2034.
Việt Nam lần thứ 3 được mời dự Hội nghị thượng đỉnh G7

Việt Nam lần thứ 3 được mời dự Hội nghị thượng đỉnh G7

(PNTĐ) - Nếu nhận lời mời của Thủ tướng Kishida thì đây sẽ là lần thứ 3 lãnh đạo Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nền công nghiệp phát triển G7. Đó là vừa là vinh dự vừa là cơ hội quảng bá và khẳng định chỗ đứng của Việt Nam trên trường quốc tế.