Trung Quốc: Tìm thấy xương tê giác khổng lồ

Chia sẻ

Các nhà cổ sinh vật học ở Trung Quốc đã phát hiện loài động vật có vú sống trên cạn lớn nhất. Phát kiến này được nêu trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Communications Biology.

Các chuyên gia Trung Quốc và Mỹ năm 2015 ở tỉnh Cam Túc đã tìm thấy xương của một con tê giác có kích thước ước tính bằng 6 con voi.

Dựa trên kết quả nghiên cứu và phân tích mẫu hóa thạch, các chuyên gia kết luận bộ xương được tìm thấy là của một hậu duệ khổng lồ của loài tê giác sống trên Trái đất cách đây 26 triệu năm. Các nhà khoa học lưu ý rằng thông thường các hóa thạch bị vỡ thành nhiều mảnh, nhưng lần này họ tìm thấy một hộp sọ còn nguyên không bị hư hại.

Trung Quốc: Tìm thấy xương tê giác khổng lồ - ảnh 1 (Ảnh: minh hoạ)

Loài tê giác cổ đại khổng lồ có tên Paraceratherium linxiaense nặng gần 24 tấn, cao bảy mét, chiều dài cơ thể gần tám mét. Đặc điểm nổi bật của loài này là hộp sọ mỏng và rất dễ vỡ, mũi ngắn, cổ dài và to khỏe, hốc mũi sâu. Theo các chuyên gia, bề ngoài con tê giác này giống như một con heo vòi khổng lồ nhiều lông. Con vật ăn các loại cây thân mềm, cây bụi và lá cây.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng loài này có họ hàng với loài tê giác khổng lồ từng sống ở Pakistan. Điều này cho thấy chúng đã đi qua khu vực Tây Tạng, từ đó có thể đã đến tiểu lục địa Ấn Độ-Pakistan, nơi phát hiện các mẫu tê giác khổng lồ khác.

Các chuyên gia cho rằng phát hiện này sẽ giúp xác định quá trình hình thành của cao nguyên Tây Tạng - cao nguyên lớn nhất về diện tích và là cao nguyên cao nhất trên thế giới.

Tê giác khổng lồ là một trong những loài động vật biểu tượng của Kỷ Băng hà. Động vật thuộc loài này đã tuyệt chủng do biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Nguồn gốc của những con tê giác nói trên vẫn chưa được xác định.

NGỌC LINH

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.