Trung Quốc: Tìm thấy xương tê giác khổng lồ

Chia sẻ

Các nhà cổ sinh vật học ở Trung Quốc đã phát hiện loài động vật có vú sống trên cạn lớn nhất. Phát kiến này được nêu trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Communications Biology.

Các chuyên gia Trung Quốc và Mỹ năm 2015 ở tỉnh Cam Túc đã tìm thấy xương của một con tê giác có kích thước ước tính bằng 6 con voi.

Dựa trên kết quả nghiên cứu và phân tích mẫu hóa thạch, các chuyên gia kết luận bộ xương được tìm thấy là của một hậu duệ khổng lồ của loài tê giác sống trên Trái đất cách đây 26 triệu năm. Các nhà khoa học lưu ý rằng thông thường các hóa thạch bị vỡ thành nhiều mảnh, nhưng lần này họ tìm thấy một hộp sọ còn nguyên không bị hư hại.

Trung Quốc: Tìm thấy xương tê giác khổng lồ - ảnh 1 (Ảnh: minh hoạ)

Loài tê giác cổ đại khổng lồ có tên Paraceratherium linxiaense nặng gần 24 tấn, cao bảy mét, chiều dài cơ thể gần tám mét. Đặc điểm nổi bật của loài này là hộp sọ mỏng và rất dễ vỡ, mũi ngắn, cổ dài và to khỏe, hốc mũi sâu. Theo các chuyên gia, bề ngoài con tê giác này giống như một con heo vòi khổng lồ nhiều lông. Con vật ăn các loại cây thân mềm, cây bụi và lá cây.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng loài này có họ hàng với loài tê giác khổng lồ từng sống ở Pakistan. Điều này cho thấy chúng đã đi qua khu vực Tây Tạng, từ đó có thể đã đến tiểu lục địa Ấn Độ-Pakistan, nơi phát hiện các mẫu tê giác khổng lồ khác.

Các chuyên gia cho rằng phát hiện này sẽ giúp xác định quá trình hình thành của cao nguyên Tây Tạng - cao nguyên lớn nhất về diện tích và là cao nguyên cao nhất trên thế giới.

Tê giác khổng lồ là một trong những loài động vật biểu tượng của Kỷ Băng hà. Động vật thuộc loài này đã tuyệt chủng do biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Nguồn gốc của những con tê giác nói trên vẫn chưa được xác định.

NGỌC LINH

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Rio de Janeiro, bắt đầu chuyến công tác tại Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Rio de Janeiro, bắt đầu chuyến công tác tại Brazil

(PNTĐ) - Sáng 5/7 (theo giờ địa phương, tức chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thành phố Rio de Janeiro, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025 và hoạt động song phương tại Cộng hoà Liên bang Brazil từ ngày 4-8/7/2025, theo lời mời của Tổng thống Cộng hoà Liên bang Brazil Lula da Silva.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng Quốc khánh Hoa Kỳ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng Quốc khánh Hoa Kỳ

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 249 Quốc khánh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776 - 4/7/2025) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (12/7/1995 - 12/7/2025), ngày 4/7/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi các điện mừng tới Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump.
Mỹ sẽ gửi thư thông báo thuế quan từ 4/7

Mỹ sẽ gửi thư thông báo thuế quan từ 4/7

(PNTĐ) - Ngày 3/7 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước từ ngày 4/7 nêu rõ mức thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của từng nước khi vào thị trường Mỹ.