“Vắc – xin cộng đồng” bảo vệ an toàn “vùng xanh”

Chia sẻ

Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, các quận, huyện của Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả mô hình “vùng xanh” an toàn không có ca F0 tại các khu dân cư, bằng chính sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc giữ gìn sự an toàn từ mỗi gia đình, ngõ phố trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

“Tổ dân phố xanh” an toàn tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm“Tổ dân phố xanh” an toàn tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm (Ảnh: HL)

“Vùng xanh” của sự đồng thuận

“Xin thông cảm, không có việc cần thiết đừng vào khu dân cư chúng tôi’ - khẩu hiệu tuyên truyền này đã được những người dân ở tổ dân phố (TDP) số 7 phường Khâm Thiên, quận Đống Đa đồng thuận quán triệt và tuân thủ nghiêm túc trong hơn 1 năm qua. Bà Hoàng Thị Bích Liên - Bí thư Chi bộ TDP là Thầy thuốc ưu tú, nguyên giảng viên chính Học viện Y học cổ truyền. Với kiến thức chuyên môn của mình, bà hiểu rằng, để ngăn chặn dịch bệnh, cốt yếu phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế tụ tập đông người, kiểm soát chặt chẽ người ra - vào khu dân cư. Vì thế, ở TDP số 7, ngay đợt dịch đầu tiên hồi tháng 3/2020, từ việc tuyên truyền đến triển khai các biện pháp phòng dịch được thực hiện đồng bộ. Đặc biệt, khu dân cư tiên phong trong việc đo thân nhiệt tại khu vực tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh như chợ dân sinh, cửa hàng kinh doanh...

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc đo thân nhiệt được mở rộng thực hiện với người ra vào khu dân cư. Ngoài ra, tại điểm chốt trực, khẩu trang y tế luôn được chuẩn bị sẵn để cung cấp miễn phí, đảm bảo 100% người ra vào khu dân cư đều phải đeo khẩu trang và đeo đúng cách. Với biện pháp quyết liệt, tuân thủ nghiêm thông điệp phòng dịch 5K của Bộ Y tế, TDP số 7 với hơn 1.000 nhân khẩu đã tạo cho mình “vùng xanh” an toàn khi mà đến thời điểm này, chưa có ca F0, F1 trong cộng đồng ở TDP.

Tây Tựu là một trong số ít phường của quận Bắc Từ Liêm chưa xuất hiện trường hợp F0 nào trong cộng đồng. Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố và quận Bắc Từ Liêm, phường Tây Tựu đã triển khai mô hình “tổ dân phố xanh” - tổ dân phố an toàn không có dịch bệnh tại tất cả 14 TDP nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành quy định phòng dịch của người dân, giữ vững thành trì chống dịch. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi Tây Tựu có làng nghề hoa cây cảnh truyền thống, số lượng dân hàng ngày đi làm đồng và ra chợ hoa rất lớn. Để phòng dịch và phát triển kinh tế hiệu quả, người dân đều đồng lòng, tự nguyện thực hiện các nội quy và nhắc nhở nhau cùng giữ gìn “vùng xanh” an toàn không để xảy ra dịch bệnh. Ngoài 5 chốt kiểm soát trên địa bàn xã, tại mỗi TDP đều bố trí điểm chốt tự quản ra vào khu dân cư; chợ dân sinh, trường học, trạm y tế, cơ quan đơn vị trên địa bàn đều thiết lập “vùng xanh” an toàn.

Bà Nguyễn Thị Hương - Tổ trưởng TDP số 8 (phường Tây Tựu) cho biết: Trên địa bàn có các ngõ thông nhau, để kiểm soát chặt chẽ dân cư, các ngõ xanh được thành lập. Tham gia trực chốt là thành viên tổ Covid cộng đồng cùng sự hỗ trợ của người dân. Tất cả người ra vào TPD phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm 5K, người giao hàng để hàng hoá tại bàn chốt trực, người dân muốn ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ.

Theo bà Lê Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, với sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, đến ngày 6/8, các phường đã đăng ký thiết lập 55 tuyến phố xanh; 170 TDP xanh; 20 chợ xanh; 69 siêu thị, trung tâm thương mại xanh; 213 cơ quan, đơn vị, xí nghiệp xanh; 159 chung cư xanh; 11 khu đô thị xanh; 1 khu/ cụm công nghiệp xanh nhằm phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, không để lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào địa bàn.

Tương tự, hàng trăm “vùng xanh” an toàn đã được thành lập tại các quận, huyện như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Phú Xuyên… với nhiều cách làm linh hoạt, cụ thể hoá các tiêu chí.

Thành lập những “vùng xanh” an toàn là cách làm sáng tạo, giải pháp quyết liệt củng cố thành quả chống dịch, góp phần khích lệ nhân dân tham gia bảo vệ địa bàn trước diễn biến khó lường của dịch bệnh. Bảo vệ và mở rộng “vùng xanh” ở cấp độ “tế bào”: Gia đình, ngõ xóm, tổ dân phố được xem là “vắc-xin cộng đồng” hiệu quả trong việc bảo vệ thành trì chống dịch, tạo động lực để “vùng vàng” có F0, F1 phấn đấu thực hiện tốt công tác phòng dịch Covid-19, cùng thành phố tận dụng “thời gian vàng” giãn cách, sớm đưa Hà Nội trở về trạng thái bình thường mới.

Đưa thực phẩm vào “vùng xanh”

Tại xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên các đường đồng, đường ngách đều được rào chắn, hơn 7.000 dân ở 4 thôn trong xã đi lại trên đường trục chính có chốt bảo vệ “vùng xanh” để kiểm soát người ra vào xã. Bà Ngô Thị Lan - Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: 2/4 thôn của xã có nghề, chỉ có người lao động ở các “vùng xanh”, có giấy đi đường mới được phép vào làm việc, duy trì hoạt động của xưởng. Với các chợ dân sinh ở thôn, việc kiểm soát người đi chợ gặp nhiều khó khăn hơn, trong đó, chợ dân sinh thôn An Mỹ vốn hoạt động sầm uất, thu hút nhiều bà con ở các thôn, xã xung quanh phục vụ nông sản hàng hoá cho 2.000 dân. Tuy nhiên, với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, bà con ở thôn nào tự giác kinh doanh ở thôn đó. Tuy tự cung tự cấp nhưng hàng hoá tại chợ vẫn dồi dào, phong phú; các gian hàng lắp vách ngăn phòng dịch, người dân đi chợ theo phiếu phát theo ngày. Các thôn đều có điểm chốt trực, bố trí cán bộ đoàn thể, trong đó có Hội Phụ nữ đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí, sát khuẩn tay, kiểm tra giấy đi đường, đi chợ. “Từ sáng sớm, các đoàn công tác của lãnh đạo UBND xã có mặt tại các điểm chợ để kiểm tra, nhắc nhở nên đa phần người dân tuân thủ nghiêm túc quy định phòng dịch”. Đặc biệt, từ hiệu quả của công tác tuyên truyền được thực hiện liên tục với 4 buổi phát thanh/ngày kết hợp với tuyên truyền lưu động, ý thức phòng dịch của người dân đã nâng cao, tạo nhiều chuyển biến trong hành vi, thói quen để phòng dịch.

Bà Ngô Thị Lan chia sẻ thêm: Trước đây, người dân tập trung đi chợ từ 5 giờ 30 đến 6 giờ sáng, còn các hộ kinh doanh chỉ muốn lựa chỗ ngồi ngay cửa để bán đắt hàng dẫn đến tình trạng tập trung đông người. Song đến nay, tình trạng này về cơ bản được khắc phục, người dân thực hiện đi chợ luân phiên, giãn cách thời gian nên có người 8h30 mới ra chợ mua hàng. Các hộ kinh doanh cũng vậy, tự ngồi giãn cách đến tận cuối chợ, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m, hạn chế tình trạng tiếp xúc gần.

Trong khi đó, tại nhiều “vùng xanh” ở các khu dân cư nội thành, để khắc phục việc người dân phải ra ngoài đi chợ hay tình trạng người ship hàng tập trung đông ở chốt trực, nông sản thực phẩm được các quận, huyện, Hội Phụ nữ cung ứng tại chỗ và thông qua điểm bán hàng lưu động.

Tại quận Tây Hồ, từ chiều ngày 9/8, đưa 8 chợ lưu động được tổ chức tại phường vào hoạt động. Ông Dương Việt Hùng, Trưởng phòng kinh tế quận cho biết: Quận đã lựa chọn và phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 9 kiểm tra, kiểm soát nguồn thực phẩm; thống nhất mặt hàng cung ứng, phương thức bán hàng... Giống như hoạt động của chợ dân sinh, người dân và người bán hàng ở “vùng xanh” phải tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch, người dân phải có thẻ đi chợ. Dự kiến, quận Tây Hồ sẽ mở thêm 4 điểm chợ lưu động trong thời gian tới tại các “vùng xanh” tại các phường.

Còn tại TDP số 1 phường Láng Hạ, quận Đống Đa, 330 hộ dân ở đây đã thiết lập “chung cư xanh” (số 71 Nguyễn Chí Thanh) và “tổ dân phố xanh” (ngõ 79 Nguyễn Chí Thanh). Với số lượng dân cư đông, để thuận tiện cho người dân và đảm bảo yêu cầu phòng dịch, tổ Covid cộng đồng và lực lượng trực chốt đã nhận nhiệm vụ đi chợ hộ với tần suất 3 ngày/lần. Tổ trưởng TDP 1 Phạm Mạnh Linh cho biết: Người dân có nhu cầu đăng ký các mặt hàng cần mua với đại diện nhóm dân cư ở các điểm chốt. Dựa trên số lượng hàng hoá cần mua được tổng hợp, đại diện TDP liên hệ đặt hàng với các nhà cung cấp nông sản sạch. Hàng hoá nông sản được chuyển đến, đại diện TDP chia theo từng hộ, đóng gói và thông báo cho từng hộ dân xuống điểm chốt nhận thực phẩm. Mô hình này được đông đảo bà con hưởng ứng và được duy trì từ nay đến hết giãn cách. Một số chị em trong chung cư đã tự nguyện tham gia khâu phân loại, đóng gói giảm tải công việc cho tổ Covid cộng đồng. Mô hình “đi chợ hộ” đang được thực hiện hiệu quả tại “chung cư xanh” Đại Kim Building (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai); Hội LHPN các phường của quận Hoàng Mai cũng đang kết nối hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con trồng rau phường Lĩnh Nam, chuyển đến cho các hộ dân trong “vùng xanh” an toàn hạn chế tối đa việc ra ngoài, góp phần kiểm soát tốt nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài.

Phụ nữ Thủ đô tích cực tham gia trực tại các chốt bảo vệ “vùng xanh”

Ngày 7/8, Hội LHPN Hà Nội đã ban hành công văn số 288/BTV-GĐXH về thực hiện công điện 18/CĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội đề nghị các ban đơn vị của Thành hội, Hội LHPN các quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc tăng cường triển khai các hoạt động tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, các cấp Hội có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn thành phố đến 6h00 ngày 23/8/2021; Chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch theo Chỉ thị số 17/CT- UBND của UBND TP Hà Nội; Cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia trực tại các chốt bảo vệ “vùng xanh”, các khu vực tự quản do khu dân cư, tổ dân phố thành lập để chủ động phòng ngừa dịch; giữ gìn an toàn cho khu dân cư; hỗ trợ cán bộ, hội viên và gia đình tại các khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly...(T.Thanh)


Hạnh Lê

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.