Vắc-xin Sputnik Light và AstraZeneca an toàn khi tiêm kết hợp

Chia sẻ

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và AstraZeneca thông báo, giai đoạn hai thử nghiệm lâm sàng đánh giá tính an toàn của việc sử dụng kết hợp vắc-xin AstraZeneca và vắc-xin Sputnik Light không cho thấy các tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

"Trong các nghiên cứu được thực hiện với 100 tình nguyện viên ở Nga và 100 tình nguyện viên ở Azerbaijan, sự kết hợp của các loại thuốc đã chứng minh tính an toàn và khả năng dung nạp tối ưu, phù hợp với kết quả của các nghiên cứu lâm sàng trước đây về tính an toàn của vắc xin AstraZeneca, Sputnik V và Sputnik Light", thông cáo báo chí viết.

Vắc-xin Sputnik Light và AstraZeneca an toàn khi được tiêm kết hợp.Vắc-xin Sputnik Light và AstraZeneca an toàn khi được tiêm kết hợp.

Quá trình theo dõi các tình nguyện viên được tiếp tục thực hiện trong 57 ngày sau lần tiêm chủng đầu tiên đã cho thấy tỷ lệ an toàn cao khi sử dụng kết hợp hai loại thuốc. "Trong quá trình quan sát, không phát hiện tác dụng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến tiêm chủng", các tác giả của nghiên cứu cho biết.

Trong khuôn khổ nghiên cứu, các tình nguyện viên được tiêm vắc-xin AstraZeneca và thành phần Ad26-S của vắc-xin Sputnik V theo các trình tự khác nhau với khoảng thời gian cách nhau 28 ngày.

Vắc xin Sputnik Light, do Trung tâm Nikolai Gamaleya phát triển, là thành phần đầu tiên của vắc xin Sputnik V. Sputnik Light đã được phê duyệt tại hơn 30 quốc gia với tổng dân số hơn 2,5 tỷ người.

Vắc xin AstraZeneca được phát triển bởi Đại học Oxford phối hợp với Vaccitech. Đây là loại vắc xin sử dụng vectơ vi-rút không có khả năng sao chép dựa trên phiên bản suy yếu của vi-rút cảm lạnh thông thường (adenovirus) gây nhiễm trùng ở tinh tinh và chứa vật liệu di truyền là protein đột biến SARS-CoV-2, hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng do coronavirus tuýp 2 gây ra.

NGỌC HÀ (Reuters)

Tin cùng chuyên mục