Vắc-xin Sputnik V đang được WHO xem xét ở giai đoạn cuối cùng

Chia sẻ

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận, vắc-xin Sputnik V đang bước vào giai đoạn cuối cùng trước khi được phê duyệt.

"Một nhóm thanh tra của WHO sẽ sớm đến thăm Nga để hoàn tất toàn bộ quá trình kiểm định và hồ sơ cần thiết về Sputnik V", - các nhà phát triển vắc-xin cho biết trên Twitter.

Trước đó, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev đã thông báo, dự kiến rằng WHO sẽ phê duyệt loại thuốc này trong vài tháng tới.

Vắc-xin Sputnik V đang bước vào giai đoạn cuối cùng trước khi được WHO phê duyệt.Vắc-xin Sputnik V đang bước vào giai đoạn cuối cùng trước khi được WHO phê duyệt.

Vào cuối tháng 9, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko đã có cuộc gặp với Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus. Các bên đều thống nhất về việc không có trở ngại nào đối với việc công nhận vắc-xin Sputnik V.

Theo người đứng đầu Trung tâm Gamaleya Alexander Ginsburg, những khó khăn chính trên con đường này gắn liền với "cuộc tranh đấu giành nguồn vốn từ các quỹ tiền tệ quốc tế".

Theo đó, tiền từ những quỹ này sẽ được tài trợ cho việc tiêm chủng ở các quốc gia không thể phát triển thuốc chủng ngừa của riêng họ hoặc không có tiền để mua. Theo ông Gamaleya Alexander Ginsburg, đó là con số hàng chục tỷ đô la.

Vắc-xin Sputnik V đã được phê duyệt tại 70 quốc gia với tổng dân số bốn tỷ người, tương đương hơn 50% dân số thế giới. Đây là loại vắc xin đứng thứ hai trên thế giới về số lượng giấy phép phê duyệt do các cơ quan quản lý chính phủ cấp.

MINH ANH

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

(PNTĐ) - Hội Phụ nữ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng có mặt trong Diễn đàn “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19” do Hội LHPN Việt Nam chủ trì ngày 28/9. Đây là diễn đàn lớn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, Viêng chăn, Phnôm Pênh và gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

(PNTĐ) - Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của các quan chức Indonesia ngày 2/10 cho biết ít nhất 174 người thiệt mạng và 180 người bị thương trong vụ giẫm đạp và bạo loạn xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java. Đây được cho là một trong những vụ giẫm đạp tại sân vận động nghiêm trọng nhất trên thế giới.
Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

(PNTĐ) -Diễn ra vào ngày 28 – 29/9 tại Thủ đô Viên (Áo), chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 đã mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới  kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 – 1/12/2022).