Vì hoà bình, phát triển bền vững Việt Nam sẵn sàng gánh vác nhiều trọng trách quốc tế

Chia sẻ

Đây là khẳng định mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa ra trong thông điệp nhân dịp Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

"Tự hào hoàn thành thắng lợi trọng trách quốc tế"

Mở đầu thông điệp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo:
"Hòa trong niềm hân hoan của mọi người dân trên toàn cầu chào đón Năm mới 2022, mọi người dân Việt Nam chúng ta như càng thêm vui, thêm tự hào về việc đã hoàn thành thắng lợi trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021”.

Nhìn lại năm 2021, có thể nói dấu ấn nổi bật nhất của đối ngoại đa phương là việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 với nhiều sáng kiến và đóng góp thiết thực.

Trong thông điệp cũng nêu rõ, với số phiếu tín nhiệm cao 192/193, biển tên hai chữ "Việt Nam” được đặt trang trọng tại Phòng họp của HĐBA LHQ.

“Đây là niềm tự hào, song cũng là thách thức lớn của Việt Nam, trong bối cảnh tình hình thế giới, các khu vực diễn biến phức tạp, và chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý trong thông điệp.

Với thông điệp xuyên suốt là “Đối tác vì hòa bình bền vững” trong tìm kiếm giải pháp ngăn ngừa, xử lý xung đột, kết nối hợp tác Hội đồng Bảo an với ASEAN, ứng phó với các thách thức đối với hòa bình và an ninh quốc tế, trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, Việt Nam luôn thể hiện là một thành viên tích cực và có trách nhiệm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

"Tự tin với tâm thế của đất nước yêu chuộng hoà bình"

Điều này được thể hiện trong hành xử của Việt Nam trên trường quốc tế với thái độ hoà hiếu, khiêm nhường, nhân văn, nhân ái, tôn trọng lẽ phải. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong thông điệp:
“Với lịch sử hào hùng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khẳng định bản sắc ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh".

Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam còn chỉ rõ, việc tham gia HĐBA LHQ, Việt Nam đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.

“Từ nước nghèo, nhận viện trợ, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác tích cực, chủ động đóng góp có trách nhiệm và tham gia cùng Liên hợp quốc giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu về hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới” - Chủ tịch nước nêu rõ.

Thông điệp còn nêu rõ, quá trình này cũng thể hiện hình ảnh của một Việt Nam năng động, đổi mới, với thông điệp mạnh mẽ về tầm nhìn, khát vọng phát triển đất nước hùng cường đến năm 2045 đã đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc, bà Tatiana Valovaya tại Geneve.Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc, bà Tatiana Valovaya tại Geneve. (Ảnh: Thống Nhất)

Chung tay vì một thế giới hoà bình, phát triển bền vững

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng, các nỗ lực của Việt Nam cùng thành công gặt hái được trong nhiệm kỳ vừa qua đã góp phần gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển, hội nhập toàn diện của đất nước, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, đưa quan hệ với các nước, các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Có thể nói, Việt Nam hoàn thành nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an với nhiều dư âm đánh giá tích cực, đồng điệu với nguyện vọng chung của cộng đồng quốc tế về một thế giới hòa bình bền vững, không có chiến tranh, xung đột; không còn đói nghèo, bất bình đẳng.

“Chung tay với cộng đồng quốc tế ngày nay là một Việt Nam mới tự tin, sẵn sàng gánh vác nhiều trọng trách quốc tế vì hòa bình và phát triển bền vững” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thành quả mà Việt Nam đạt được sẽ bồi đắp thêm niềm tin, tiếp thêm xung lực cho đất nước đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

NGỌC HÀ

Tin cùng chuyên mục

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô xin giới thiệu toàn văn bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Phụ nữ Afghanistan nhọc nhằn mưu sinh

Phụ nữ Afghanistan nhọc nhằn mưu sinh

(PNTĐ) - Sau khi Taliban lên nắm quyền, chế độ cai trị hà khắc đã khiến cuộc sống của phụ nữ Afghanistan càng thêm khó khăn, đặc biệt, ngành hàng thủ công của phụ nữ nước này vốn rất được ưa chuộng đang trên bờ vực sụp đổ. Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan vẫn đang không ngừng tiếp tục cuộc sống.