Việt Nam 2 năm liên tiếp là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo hệ thống thống kê thương mại 'K-stat' của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA), Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc năm thứ hai liên tiếp.

Cụ thể, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam năm 2023 là 53,49 tỷ USD, nhập khẩu là 25,94 tỷ USD và thặng dư thương mại ghi nhận 27,55 tỷ USD. Xuất khẩu sang Việt Nam giảm 12,3% so với năm trước và nhập khẩu giảm 2,9%. Quy mô cán cân thương mại cũng giảm 19,5%. Mặc dù cả 3 chỉ số chính gồm xuất, nhập khẩu và cán cân thương mại đều giảm so với năm trước đó (2022) nhưng Việt Nam vẫn duy trì vị thế đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc với kim ngạch thương mại đạt 79,43 tỷ USD.

Việt Nam 2 năm liên tiếp là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc - ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc năm 2023 là Trung Quốc, với kim ngạch song phương 267,66 tỷ USD. Vị trí thứ hai là Mỹ với 186,96 tỷ USD. Về cán cân thương mại, Việt Nam nổi lên là quốc gia có thặng dư thương mại lớn nhất với Hàn Quốc trong năm 2022, vượt qua cả Mỹ (27,98 tỷ USD) với thặng dư 34,24 tỷ USD.

Tuy nhiên trong năm 2023, Mỹ đã quay trở lại vị trí là quốc gia xuất siêu lớn nhất vào Hàn Quốc còn Việt Nam bị đẩy xuống xếp ở vị trí thứ 2. Các chuyên gia phân tích rằng xuất khẩu và thặng dư thương mại với Việt Nam sụt giảm là do xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc ì ạch.

Đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc năm 2023 là Trung Quốc, với kim ngạch song phương 267,66 tỷ USD. Vị trí thứ hai là Mỹ với 186,96 tỷ USD.

Một quan chức của KITA cho biết: "Thông qua ngoại giao cấp cao năm ngoái, hai nước đã quyết định mở rộng kim ngạch thương mại lên 150 tỷ USD vào năm 2030 và ký 111 biên bản ghi nhớ, chủ yếu trong khu vực tư nhân, vì vậy triển vọng hợp tác kinh tế trong tương lai rất tươi sáng. Trong đó, hợp tác dự kiến giữa 2 nước sẽ mở rộng không chỉ trong các ngành sản xuất hiện có mà còn trong các ngành mới như chuỗi cung ứng và năng lượng sạch".

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng cường số lượng nữ lãnh đạo

Nhật Bản tăng cường số lượng nữ lãnh đạo

(PNTĐ) - Bà Mitsuko Tottori (59 tuổi) vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch kế tiếp của Hãng hàng không Japan Airlines đã đánh dấu một sự kiện hiếm hoi ở Nhật Bản - đó là phụ nữ nắm giữ vị trí lãnh đạo của một công ty lớn trong nước.