Việt Nam chiếm vị trí cao trong bảng xếp hạng Chỉ số Phục hồi Covid-19

YẾN PHẠM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tờ báo tài chính lớn nhất thế giới Nikkei Asia đã xếp Việt Nam ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi Covid-19, nhờ các thành tựu trong việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh cũng như tăng cường tỉ lệ bao phủ vắc-xin và tốc độ mở cửa nền kinh tế.

Việt Nam chiếm vị trí cao trong bảng xếp hạng Chỉ số Phục hồi Covid-19 - ảnh 1
Campuchia bắt đầu tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em từ 3-5 tuổi vào tháng 2 
Ảnh: Reuters

Campuchia và Việt Nam tiếp tục là hai quốc gia dẫn đầu trong khối ASEAN trong các tiêu chí đánh giá của bộ Chỉ số Phục hồi Covid-19 (Chỉ số đánh giá các quốc gia và khu vực về quản lý nhiễm trùng, triển khai vắc-xin) được Nikkei đưa ra hồi tháng 7 khi hai nước này đều đạt thành tựu trong nhiều nỗ lực nhằm nới lỏng các quy định phòng ngừa cũng như giữ tỉ lệ lây nhiễm ở mức thấp. 

Vị trí của Việt Nam gia tăng nhanh chóng trên bảng xếp hạng là nhờ số ca mắc và tử vong liên tục giảm. Theo đó, Việt Nam có trung bình từ 600-700 trường hợp được ghi nhận mỗi ngày trong tháng 6 và tỉ lệ tử vong trên mỗi trường hợp chỉ là 0,02% - một sự cải thiện đáng kể so với tháng trước. Điều này đã giúp Việt Nam tăng thêm 6 điểm trong hạng mục quản lý nhiễm khuẩn của chỉ số. Tuy nhiên, sau khi Việt Nam phát hiện trường hợp nhiễm BA.5 đầu tiên vào cuối tháng 6, các nhà lãnh đạo đã thúc giục tăng tốc liều vắc-xin thứ ba và thứ tư. Biến thể phụ BA.5 là chủng Covid-19 chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ. Cả hai dòng BA.4 và BA.5 đều được cho là có khả năng tránh được sự bảo vệ của vắc-xin.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính trên toàn thế giới, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc là các quốc gia thông báo nhiều trường hợp mắc bệnh nhất trong tuần cuối cùng của tháng 7. Cụ thể, Nhật Bản ghi nhận 1,38 triệu ca nhiễm, tăng 42% so với tuần trước, trong khi Hàn Quốc ghi nhận hơn 560.000 ca, tăng 25%. Tổng số ca bệnh của các nước Đông Á chiếm tới gần 30% tổng số ca toàn cầu.

Ngoài điểm số thấp về quản lý lây nhiễm, xếp hạng của Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng bởi các chính sách tương đối nghiêm ngặt, bao gồm các quy định về hạn chế và cách ly đối với những người tiếp xúc gần. Các chính sách của Nhật Bản được cho là nghiêm ngặt hơn so với các nước phát triển khác, mặc dù chính phủ đã cố gắng giảm bớt những hạn chế như vậy. 

Du lịch tiếp tục chịu ảnh hưởng khi khách du lịch quốc tế từ các quốc gia được lựa chọn vẫn chỉ có thể nhập cảnh vào Nhật Bản thông qua các chương trình tour du lịch theo nhóm. Chính vì vậy, theo số liệu từ Tổng cục Du lịch Nhật Bản, số lượng khách đến trong tháng 6 đã giảm so với hai tháng trước đó. Còn theo dữ liệu từ công ty phân tích hàng không Cirium, các chuyến bay đến Nhật Bản đã giảm tới 80% trong tháng 7 so với mức trước đại dịch.

Tương tự, Hàn Quốc cũng đang phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm gây ra bởi biến chủng mới. Theo ghi nhận, số ca nhiễm hàng ngày đã vượt quá 100.000 người nhưng vẫn chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 600.000 trường hợp mắc một ngày được ghi nhận vào hồi tháng Ba. Ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc, mặc dù các ca nhiễm bệnh gia tăng nhanh chóng đang tạo ra một áp lực không nhỏ lên hệ thống y tế công cộng, tuy nhiên, tỉ lệ tử vong lại được giữ ở mức thấp.

Ủy ban Khẩn cấp của WHO nhấn mạnh, Covid-19 hiện vẫn được phân loại là "Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cần được quốc tế quan tâm" - mức cảnh báo cao nhất, được tuyên bố lần đầu tiên vào ngày 20/1/2020. Theo Ủy ban này, sự gia tăng của các biến thể virus đang diễn ra và gây áp lực ngày càng tăng đối với hệ thống y tế thế giới vốn đã chịu nhiều tổn thất từ các đợt bùng phát trước. Giám đốc Điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, Tiến sĩ Michael J. Ryan bày tỏ quan ngại về tình hình dịch tễ học của Covid-19 trên toàn cầu hiện nay. Ông cảnh báo việc lơ là trong thực hiện các xét nghiệm và giải trình tự gen virus có thể khiến việc giám sát biến chủng mới gặp khó khăn ở nhiều quốc gia.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan

Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan

(PNTĐ) - Hướng tới chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023), 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 1 Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực và hiệu quả nhằm làm tốt hơn nữa chức trách nhiệm vụ được giao.
ASEAN đoàn kết để khẳng định vị trí trung tâm khu vực

ASEAN đoàn kết để khẳng định vị trí trung tâm khu vực

(PNTĐ) - Trong năm 2023, ASEAN tiếp tục phải đối mặt với nhiều bất ổn và thách thức cả bên trong và bên ngoài. Do đó, cần tiếp tục duy trì đoàn kết để thể hiện vai trò trung tâm và sức sống của ASEAN, khẳng định vai trò của ASEAN là nhân tố bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.