Việt Nam có thêm một tác phẩm tranh được bán với giá triệu USD

Chia sẻ

Bức tranh Figures in a garden (Những dáng hình trong vườn) của hoạ sĩ Lê Phổ vừa được đấu giá thành công với mức giá lên tới 2,28 triệu USD.

Trong phiên đấu giá vào tối ngày 27/4 tại nhà đấu giá Sotheby's (Hồng Kông), Bức tranh Figures in a garden (Những dáng hình trong vườn) của hoạ sĩ Lê Phổ đã được đấu giá thành công với giá 2,28 triệu USD, cao thứ hai trong lịch sử đấu giá tranh Việt.

Theo Sotheby's, Figures in a Garden (Những dáng hình trong khu vườn) là tác phẩm lớn nhất và là bộ ba tấm duy nhất của họa sĩ Lê Phổ trên thị trường mỹ thuật. Tuy nhiên tác phẩm này ban đầu không được đánh giá quá cao với giá trị ước tính chỉ vào khoảng 255.000 - 380.000 USD.

Dù không đưa ra thông tin năm sáng tác cụ thể nhưng các chuyên gia của Sotheby’s Hong Kong cho rằng bức tranh được vẽ vào giai đoạn đỉnh cao của họa sĩ, còn được gọi là thời kỳ Findlay (được đặt theo tên phòng tranh Wally Findlay, gallery đại diện cho Lê Phổ từ năm 1963).

Tác phẩm Figures in a garden (Những dáng hình trong vườn) của hoạ sĩ Lê Phổ vừa được đấu giá thành công với mức giá lên tới 2,28 triệu USD.Tác phẩm Figures in a garden (Những dáng hình trong vườn) của hoạ sĩ Lê Phổ vừa được đấu giá thành công với mức giá lên tới 2,28 triệu USD.

Được biết, bức tranh được chủ cũ mua lại từ Phòng trưng bày Wally Findlay ở Palm Beach (Mỹ) từ năm 1973 và nằm trong bộ sưu tập tư nhân trước khi đưa ra đấu giá. Tác phẩm có chữ ký bằng tiếng Anh cùng những dòng tiếng Trung của do chính họa sĩ Lê Phổ ghi bên dưới.

Sau phiên đấu, Figures in a Garden được bán với mức giá cuối vọt lên 2,3 triệu USD (hơn 52 tỉ đồng), chưa kể thuế phí và trở thành bức tranh có giá cao thứ hai sau bức Portrait of Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của danh hoạ Mai Trung Thứ. Cũng tại nhà đấu giá Sotheby's này, bức Portrait of Mademoiselle Phuong đã được khách đặt mua với giá 3,1 triệu USD vào tháng 4/2021.

Những dáng hình trong khu vườn miêu tả hình ảnh ba người phụ nữ mặc những chiếc áo dài màu cam đang chăm ba đứa con của mình. Màu sắc rực rỡ của chiếc áo hòa vào hoa cỏ của khu vườn tạo nên một bảng màu sinh động nhưng ấm áp. Đây cũng là một trong những đề tài quen thuộc của danh họa Lê Phổ.

Danh hoạ Lê Phổ sinh năm 1907 tại Hà Đông (Hà Nội hiện nay). Năm 1925, Lê Phổ trúng tuyển khoá đầu tiên của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và tới năm 1928, ông đã có triển lãm đầu tiên cùng các danh hoạ như Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm. Năm 1931, ông sang Pháp theo học trường Mỹ thuật Paris rồi năm 1933 ông trở về tham gia giảng dạy tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Năm 1937, Lê Phổ sang Pháp định cư và vẽ tranh, tổ chức nhiều triển lãm tại Pháp.

THUỲ LINH (Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.
Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

(PNTĐ) -Nữ hoàng Anh Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở tuổi 96 sau hơn 70 năm trị vì. Những công lao và đóng góp to lớn của bà dành cho nước Anh và cho thế giới đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và ca ngợi.