Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong công tác phòng chống mua bán người

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ có báo cáo khách quan về công tác phòng, chống mua bán người.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời báo chí về phản ứng của Việt Nam trước báo cáo về tình hình buôn người năm 2024, bà Phạm Thu Hằng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết:

“Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ đã có đánh giá khách quan về kết quả tích cực của Việt Nam trong công tác phòng, chống mua bán người. Thời gian qua, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống mua bán người theo những giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, nổi bật là việc sửa đổi Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011 và tăng cường điều tra, truy tố, xét xử các vụ mua bán người. Thời gian qua, chúng tôi cũng đã xác định và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và kịp thời ứng phó với những thách thức mới của tình hình mua bán người trong khu vực".

Bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam cũng đang nỗ lực thực hiện những mục tiêu của Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, được viết tắt là GCM theo kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 20/3/2020 nhằm củng cố môi trường di cư minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người di cư và ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong các hoạt động di cư quốc tế.

Trên tinh thần đó, Việt Nam mong muốn là hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, tăng cường trao đổi, đối thoại nhằm đánh giá toàn diện, tích cực về những nỗ lực, thành tựu của Việt Nam trong phòng, chống mua bán người, phù hợp với tinh thần của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Mua bán người được Liên hợp quốc xếp hạng là một trong 4 loại tội phạm nguy hiểm nhất hiện nay, có nguồn thu bất chính cao chỉ đứng sau tội phạm ma tuý và buôn bán vũ khí. Theo ước tính của tổ chức ILO Global Estimates, hàng năm trên thế giới có 25 triệu nạn nhân bị mua bán và tiếp tục tăng qua các năm. Tội phạm mua bán người xâm hại trực tiếp đến các quyền cơ bản nhất của con người về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm.

Việc phòng, chống mua bán người được Đảng, Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và được tiến hành trên nhiều lĩnh vực, từ phòng ngừa, phát hiện, xử lý tội phạm cũng như hỗ trợ nạn nhân. Việt Nam không ngừng hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, chính sách về phòng, chống mua bán người. Những nỗ lực, cố gắng của Việt Nam trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người thời gian qua là toàn diện, rõ nét.

Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong công tác phòng chống mua bán người - ảnh 1
Bà Phạm Thu Hằng

Sẵn sàng trao đổi về các vấn đề tôn giáo

Cũng trong họp báo thường kỳ, Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra bình luận về việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi Đặc biệt về tự do tôn giáo.

Trả lời câu hỏi báo giới về vấn đề này, bà Phạm Thu Hằng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, nêu rõ:

“Chúng tôi lấy làm tiếc mặc dù đã ghi nhận một số tiến bộ của Việt Nam trong việc bảo vệ và thúc đẩy tự do tôn giáo, tín ngưỡng, song Báo cáo thường niên về tự do tôn giáo quốc tế 2023 của  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn đưa ra những nhận định thiếu khách quan, dựa trên những thông tin chưa được kiểm chứng và không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam. Là quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo, đời sống tín ngưỡng tôn giáo phong phú, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và đảm bảo nguyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, không ai bị phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo hay tín ngưỡng, các hoạt động của các tổ chức tôn giáo đều được tổ chức theo đúng quy định của pháp luật”.

Bà Hằng nhấn mạnh, các quyền nói trên đều được nêu rõ trong Hiến pháp ăm 2013 cũg nhưng Luật tín ngưỡng tôn giáo 2026 và các văn bản pháp luật khác, bảo đảm theo đúng cơ sở thực tế.

“Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Hoa Kỳ về các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau về những vấn đề còn khác biệt. Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước. Trên tinh thần đó, Việt Nam đề nghị BNG Hoa Kỳ có đánh giá chính xác, sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi Đặc biệt”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị".

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam được dự báo tăng trưởng vượt bậc

Việt Nam được dự báo tăng trưởng vượt bậc

(PNTĐ) - Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2024. Đáng chú ý, Việt Nam và Philippines nổi lên như những quốc gia hưởng lợi lớn từ nhu cầu gia tăng về chất bán dẫn và điện tử, cùng được dự báo đạt mức tăng trưởng ấn tượng 6% năm 2024, cao hơn các nước láng giềng trong khu vực.