Việt Nam: Điểm dừng chân lý tưởng của người nước ngoài

Chia sẻ

83% chuyên gia nước ngoài cho rằng Việt Nam là quốc gia đáng sống và sẵn sàng ở lại, cũng như cảm thấy lạc quan về cuộc sống ở đây trong 12 tháng tới.

Bà Trish Thompson (bên phải) “tự nhận” đã dành trọn tình yêu cho Việt Nam. Ảnh: NVCCBà Trish Thompson (bên phải) “tự nhận” đã dành trọn tình yêu cho Việt Nam. Ảnh: NVCC
Không chỉ là nơi sống lý tưởng

Đó là kết quả của nghiên cứu Expat Explorer lần thứ 14, một khảo sát được ngân hàng HSBC tiến hành trên quy mô toàn cầu với sự tham gia của hơn 20.000 người đang sống và làm việc ở nước ngoài.

Khảo sát đã chỉ ra rằng nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam không có ý định chuyển đi bất kỳ nơi nào khác trong giai đoạn này.

Nguyên nhân chính khiến họ lạc quan là niềm hy vọng sớm được trở lại cuộc sống “bình thường mới” (với 75% số người tham gia khảo sát). Bên cạnh đó, 61% chuyên gia nước ngoài cảm thấy tích cực vì chất lượng cuộc sống mà họ có thể tận hưởng. Nhóm “lạc quan nhất” (chắc chắn sẽ ở lại nước sở tại – PV) chiếm 85% là các chuyên gia nước ngoài ở Đài Loan, theo sát sau đó là các chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam, New Zealand và Úc (cùng đạt 83%).

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, Việt Nam lọt top 5 nước tốt nhất để sinh sống và làm việc trong năm 2021 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Còn tính chung trên toàn thế giới, Việt Nam đứng thứ 19 - được nâng lên 3 bậc so với trước đây.

Theo Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, Tim Evans, tinh thần lạc quan đang tăng nhờ việc triển khai tiêm vắc-xin diễn ra nhanh chóng, đồng nghĩa với cuộc sống bình thường sẽ sớm quay trở lại. “Là một chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay” - ông Tim Evans nhận định.

Tác giả cuốn sách The Value Compass, bà Mandeep Rai đã ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp, những điều đặc biệt ở dân tộc, con người Việt Nam. Bà đánh giá, Việt Nam là “một đất nước tiến bộ”. Tác giả cũng đã dùng từ “kiên cường, bất khuất” hay “khả năng phục hồi” để miêu tả những điều tuyệt vời mà Việt Nam đã làm được.

Tình yêu dành cho dải đất hình chữ S

Suzanne Lecht (quốc tịch Mỹ), người sáng lập Art Vietnam Gallery - cầu nối giữa nghệ thuật đương đại Việt Nam và thế giới. Sống ở Nhật từ năm 1984 nhưng cuộc sống của bà hoàn toàn thay đổi khi lần đầu sang Việt Nam năm 1994. Suzanne Lecht đã nhanh chóng “phải lòng” văn hóa, nghệ thuật và con người Việt Nam.

Cũng giống như Suzanne Lecht, nhà văn người Canada, Jean Turcotte kể, từ khi ông bắt đầu đến TP.HCM vào năm 2011, ông đã yêu cái “tình” của con người Việt Nam. “Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng tôi vẫn cảm nhận được sự chào đón nồng hậu của những người bạn Việt Nam. Những cuộc gặp gỡ như vậy khiến tôi có cơ hội hiểu thêm về ẩm thực và con người Việt” - Jean Turcotte cho hay.

Cuốn tiểu thuyết “Đẹp” của ông viết về Việt Nam đã khiến độc giả Pháp thay đổi cách nhìn về dải đất hình chữ S thân thương. Ông nói rằng, trước đây, các bạn Pháp của mình chỉ biết đến Việt Nam là một đất nước đã trải qua chiến tranh. Nhưng giờ đây, họ thấy được một Việt Nam không chỉ phát triển, hội nhập mạnh mẽ, mà có một nền văn hóa truyền thống giàu bản sắc, và hơn cả là sự ấm áp của tình người cùng sự mến khách dành cho bạn bè quốc tế.

Bà Trish Thompson, nhà nghiên cứu Phật giáo và thiền, đến Việt Nam lần đầu tiên năm 2005 theo lời mời của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Bà “tự nhận” đã dành trọn tình yêu cho Việt Nam, bởi: “Khi nhìn vào mắt mọi người, dù là ở đâu, tôi cũng thấy được tình yêu và sự nhân hậu trong mỗi người dân Việt Nam”. Trish Thompson hiện đang điều hành một tăng đoàn lớn tại Hà Nội, nơi bà vừa giảng pháp cho người nước ngoài, vừa giúp họ hiểu thêm về văn hóa, con người cũng như Phật giáo ở Việt Nam.

Việt Nam chưa bao giờ đầu hàng trước thiên nhiên hay những thách thức về kinh tế, chính trị, xã hội, thậm chí còn thể hiện tốt cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Điều kiện càng khó khăn thì sự kiên cường và khả năng thích nghi của Việt Nam càng trở nên mạnh mẽ, cộng với sự bao dung, rộng lượng, tình yêu hòa bình, luôn hướng về những điều tốt đẹp nhất. Chính những điều này đã khiến ngày càng nhiều nhà đầu tư, người nước ngoài, khách du lịch cũng như cộng đồng quốc tế thêm yêu mến Việt Nam.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tháo gỡ vướng mắc để phục hồi du lịch

Việt Nam tháo gỡ vướng mắc để phục hồi du lịch

(PNTĐ) -Trước thông tin một số nước châu Âu dừng cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam và Việt Nam chưa đạt các tiêu chí trong việc phục hồi du lịch quốc tế sau đại dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cho biết, sẽ tiếp tục theo sát vấn đề này nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của công dân Việt Nam cũng như du khách quốc tế.
Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

(PNTĐ) - Đại sứ quán Anh nhấn mạnh, Việt Nam cũng là 1 trong 3 quốc gia có số người chờ xác minh là nạn nhân của mua bán người được đưa vào Cơ chế Chuyển tuyến Quốc gia của Anh (the UK National Referral Mechanism) nhiều nhất vào năm 2021.