Việt Nam giới thiệu PGS. Nguyễn Thị Lan Anh làm thẩm phán Tòa án Luật biển quốc tế

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Việt Nam lần đầu tiên đề cử PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh vào vị trí Thẩm phán Tòa án Luật biển quốc tế (ITLOS) nhiệm kỳ 2026–2035, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hội nhập pháp lý quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao - là ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí thẩm phán Tòa án Luật biển quốc tế (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035.

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực luật pháp quốc tế tại Việt Nam, với nền tảng kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn phong phú trong vai trò giảng dạy, nghiên cứu và diễn giả chuyên về luật biển.

Hiện nay, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh là Trọng tài viên theo Phụ lục VII của UNCLOS và Phó Chủ tịch Hội Luật quốc tế châu Á. Bà Lan Anh có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp hàng hải và tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo về vấn đề an ninh hàng hải khu vực và việc áp dụng UNCLOS 1982.

Bà cũng là tác giả và đồng tác giả nhiều cuốn sách, bài báo trên các ấn phẩm quốc tế có uy tín. Với tư cách một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, bà có kinh nghiệm dày dặn trong việc xử lý các vấn đề song phương và đa phương tại Bộ Ngoại giao.

Việt Nam giới thiệu PGS. Nguyễn Thị Lan Anh làm thẩm phán Tòa án Luật biển quốc tế - ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh.

Thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và bình đẳng giới

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) - bản hiến pháp cho đại dương như là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương - và vai trò của ITLOS trong việc bảo vệ tính toàn vẹn của Công ước.

Việc Việt Nam lần đầu tiên cử ứng cử viên vào ITLOS là quyết định có ý nghĩa lớn, thể hiện quan điểm nhất quán đề cao luật pháp quốc tế, cam kết trở thành thành viên tích cực, đóng góp vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Việc đề cử PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh vào vị trí thẩm phán ITLOS cũng thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương cũng như bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ trong các thể chế quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh đã chia sẻ với các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện tại Hà Nội về quan điểm, tầm nhìn và cam kết mạnh mẽ của mình trong việc thúc đẩy pháp quyền trên biển và đại dương, thực thi pháp luật với sự công tâm và liêm chính.

Sự kiện được tổ chức đúng dịp tròn một năm kể từ khi Việt Nam chính thức công bố ứng cử viên tại kỳ họp lần thứ 34 Hội nghị quốc gia thành viên UNCLOS tại New York (Mỹ), cũng như nhân kỷ niệm 125 năm thành lập Tòa Trọng tài Thường trực tại La Hay (Hà Lan) – dấu mốc quan trọng trong lịch sử pháp lý quốc tế.

Sự kiện có sự tham dự đông đảo của 80 đại sứ, trưởng cơ quan đại diện, đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội, các cơ quan trong nước và Bộ Ngoại giao. Các nước đã đánh giá cao quyết định ứng cử cũng như trình độ và kinh nghiệm của ứng cử viên của Việt Nam, chúc Việt Nam thành công trong đề cử quan trọng này.

ITLOS là tòa án quốc tế thành lập trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), có thẩm quyền xét xử, giải quyết các tranh chấp liên quan đến giải thích và áp dụng UNCLOS giữa các quốc gia lựa chọn tòa là cơ quan thụ lý, cũng như các vấn đề pháp lý được quy định trong các thỏa thuận khác giữa các quốc gia thành viên.

Hiện nay, ITLOS có 21 thẩm phán được các nước thành viên Công ước bầu. Đến nay, sau 30 năm hoạt động, Tòa án Luật biển quốc tế đã giải quyết, thụ lý hơn 30 vụ tranh chấp biển. ITLOS có vai trò quan trọng và có nhiều đóng góp cho việc giữ gìn tính toàn vẹn, làm sáng tỏ các vấn đề và thúc đẩy tuân thủ UNCLOS.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Không chỉ là dịp lễ truyền thống gắn liền với giá trị gia đình và bản sắc văn hóa Á Đông, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 còn được nhiều quốc gia xem là cơ hội thúc đẩy du lịch, kích cầu tiêu dùng và quảng bá hình ảnh đất nước.
Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

(PNTĐ) - Năm 2025, quy mô nền kinh tế Việt Nam ước đạt khoảng 510 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 5.026 USD, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao. Thứ hạng kinh tế toàn cầu tăng khoảng 4-5 bậc, đứng thứ 32 thế giới.
Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

(PNTĐ) -  Trong không khí đón Xuân mới, ông Vương Hồng Vĩ, Trưởng Ban kinh doanh Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc tại Việt Nam, đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc về Tết Việt, những nét tương đồng văn hóa giữa hai nước, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng hợp tác hạ tầng và kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.