Việt Nam kêu gọi HĐBA thể hiện vai trò lãnh đạo trong ứng phó đại dịch

Chia sẻ

Sáng 25/1, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến, nghe báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 2532 về đại dịch COVID-19.

Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, các Phó Tổng Thư ký LHQ Rosemary DiCarlo, Jean Pierre Lacroix, Atul Khare và Mark Lowcock phụ trách các vấn đề chính trị - xây dựng hòa bình, hoạt động gìn giữ hòa bình, hỗ trợ hậu cần và hỗ trợ nhân đạo của LHQ đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Các báo cáo viên cho biết, đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động sâu sắc đến tất cả các nước, làm gia tăng bất bình đẳng, phân biệt đối xử, trong đó phụ nữ và thanh niên bị ảnh hưởng sâu sắc nhất, làm cản trở các tiến trình hòa bình, bầu cử. Một số bên trong xung đột, các nhóm khủng bố có xu hướng lợi dụng sự bất ổn của đại dịch để giành lợi thế.

Ước tính số người cần cứu trợ nhân đạo trên toàn cầu đã gia tăng 40% và các các quốc gia bị sụt giảm kinh tế tồi tệ nhất trong 90 năm qua cũng là những nước nghèo nhất và trong điều kiện dễ bị tổn thương nhất.

Các báo cáo viên cho rằng, nguy cơ bất ổn còn tồn tại, đại dịch là phép thử về thể chế và chính trị toàn cầu. Các Phó Tổng Thư ký LHQ khẳng định sự ủng hộ chính trị của các thành viên HĐBA có ý nghĩa thiết yếu trong thiết lập và duy trì hòa bình.

Các nước thành viên HĐBA LHQ kêu gọi các bên trong xung đột thực hiện đầy đủ Nghị quyết 2532, tăng cường thực hiện Lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo của Tổng Thư ký, hỗ trợ nhân đạo và tạo điều kiện tiếp cận nhân đạo cho người dân tại các quốc gia xung đột, tăng cường ủng hộ và bảo vệ an toàn, sức khỏe của các nhân viên gìn giữ hòa bình.

HĐBA LHQ họp trực tuyến, nghe báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 2532 về đại dịch Covid-19.HĐBA LHQ họp trực tuyến, nghe báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 2532 về đại dịch Covid-19.

Các nước nhấn mạnh, vaccine COVID-19 phải là hàng hóa công cộng và khẳng định cần giải quyết các tác động kinh tế của đại dịch, không để phát triển thành các hệ lụy chính trị, đe dọa hòa bình, an ninh quốc tế.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh yêu cầu tuân thủ và thực hiện Lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng Thư ký LHQ và đề xuất tạo cơ chế theo dõi việc thực hiện ngừng bắn, phát huy vai trò của các đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký, tổ chức khu vực trong trung gian, hòa giải xung đột.

Việt Nam ủng hộ và hoan nghênh các phái bộ hòa bình của LHQ đã kịp thời thích nghi với tình hình mới, bảo đảm triển khai sứ mệnh, luân chuyển quân, bảo vệ an toàn, sức khỏe người dân và lực lượng gìn giữ hòa bình.

Đại biện lâm thời nhấn mạnh, các quốc gia cần tăng cường cam kết hợp tác quốc tế, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương với vai trò trung tâm của LHQ, xây dựng hệ thống y tế toàn cầu tự cường và ổn định. Ưu tiên trước mắt cần tập trung phát triển kinh tế, tăng cường sinh kế của người dân, cung cấp tài chính cho phát triển, bảo đảm tiếp cận vaccine công bằng và bình đẳng.

Đại diện Việt Nam kêu gọi HĐBA tiếp tục thể hiện đoàn kết và vai trò lãnh đạo trong xây dựng một chiến lược toàn diện và mạnh mẽ hơn ứng phó với đại dịch COVID-19 trong giai đoạn tiếp theo.

Nghị quyết 2532 được HĐBA thông qua ngày 1/7/2020 với 15/15 phiếu thuận, có nội dung chính là kêu gọi ngừng bắn tại tất cả các quốc gia trong chương trình nghị sự của HĐBA, ủng hộ Lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký nhằm tạo điều kiện ứng phó nhân đạo với đại dịch Covid-19.

 HOÀNG OANH

Tin cùng chuyên mục

Các quốc gia cần thực hiện đầy đủ các cam kết về tài chính khí hậu

Các quốc gia cần thực hiện đầy đủ các cam kết về tài chính khí hậu

(PNTĐ) - Chiều 24/9 theo giờ địa phương, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, đã diễn ra Hội nghị cấp cao về hành động khí hậu do Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đồng chủ trì và có sự tham dự của nhiều người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ các quốc gia thành viên LHQ, cùng đại diện các tổ chức quốc tế. Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và phát biểu tại Hội nghị quan trọng này.
Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chương trình dự Phiên Thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 80

Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chương trình dự Phiên Thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 80

(PNTĐ) - Chiều 24/9 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Lương Cường và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố New York, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) khóa 80, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, từ ngày 21 đến 24/9.
Chủ tịch nước Lương Cường: Tôn vinh giá trị của hoà bình, chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo tương lai bền vững

Chủ tịch nước Lương Cường: Tôn vinh giá trị của hoà bình, chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo tương lai bền vững

(PNTĐ) - Ngày 23/9 theo giờ địa phương, tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Lương Cường đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 80 với thông điệp xuyên suốt: "Tôn vinh giá trị của hòa bình, chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo tương lai bền vững".
ASEAN-Ấn Độ tăng tốc để hoàn tất nâng cấp  Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN

ASEAN-Ấn Độ tăng tốc để hoàn tất nâng cấp Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN

(PNTĐ) - Từ ngày 22 đến 26/9, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 57 (AEM 57) cùng các hội nghị liên quan sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia. Đây được coi là cột mốc chính trị quan trọng, nơi các nước thành viên kỳ vọng tạo “cú hích” để thúc đẩy tiến trình nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), hướng tới mục tiêu hoàn tất trong năm 2025.