Việt Nam kêu gọi nối lại đàm phán tiến trình hòa bình Trung Đông

Chia sẻ

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến công khai về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, ông Tor Wennesland, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông và ông Rein Paulsen, Giám đốc phụ trách bộ phận điều phối của Văn phòng Điều phối các hoạt động nhân đạo của LHQ đã dự và báo cáo tại cuộc họp.

Ông Wennesland thông tin về tình hình chuẩn bị bầu cử tại Palestine, khẳng định thành công của cuộc bầu cử sắp tới sẽ là bước đi rất quan trọng để tiến tới hòa hợp dân tộc và thúc đẩy tiến trình hòa bình với Israel.

Điều phối viên kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là nhóm Bộ tứ, cần có lộ trình rõ ràng để thúc đẩy chấm dứt việc chiếm đóng của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine và đạt được một nền hòa bình lâu dài.

Các bên cần có các bước đi cụ thể để quay trở lại đàm phán và LHQ cam kết hỗ trợ Israel và Palestine thúc đẩy các nỗ lực này.

HĐBA LHQ họp trực tuyến công khai về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.HĐBA LHQ họp trực tuyến công khai về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

Ông Rein Paulsen cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Gaza hết sức đáng lo ngại, trong đó riêng tháng 4, số ca nhiễm đã tăng 150%, số người chết tăng hơn 3 lần so với tháng 3, hệ thống y tế đang trong tình trạng quá tải.

Các biện pháp kiểm soát đại dịch đã khiến 2 triệu người ở Gaza bị cô lập hơn.

Trong khi đó tại Bờ Tây, các hoạt động của Israel phá huỷ nhà cửa, tài sản của người Palestine tiếp tục diễn ra, gây khó khăn và bất an cho người dân Palestine.

Hiện có khoảng 1,8 triệu người Palestine phải dựa vào trợ cấp nhân đạo của các cơ quan LHQ và đối tác, trong khi ngân sách viện trợ nhân đạo của LHQ mới đạt 22% mục tiêu năm 2021.

Các nước thành viên HĐBA tiếp tục bày tỏ ủng hộ việc tổ chức bầu cử tại Palestine, trong đó nhấn mạnh Israel cần cho phép tổ chức bầu cử tại Đông Jerusalem.

Nhiều nước lên án và kêu gọi Israel chấm dứt các hoạt động mở rộng khu định cư tại Bờ Tây và ngừng việc phá huỷ nhà cửa, tài sản của người Palestine.

Các nước cũng bày tỏ ủng hộ đối với việc thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông, khẳng định lại giải pháp hai nhà nước là duy nhất để có hòa bình lâu dài, bền vững giữa Isarel và Palestine, đồng thời, kêu gọi tăng cường tài trợ cho các cơ quan của LHQ đang triển khai các hoạt động nhân đạo tại Palestine.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ tất cả các nỗ lực và sáng kiến ​​có thể giúp thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông, kêu gọi nhóm Bộ tứ Trung Đông cũng như các nước trong khu vực tăng cường nỗ lực để tạo thuận lợi cho việc nối lại đàm phán.

Đại sứ kêu gọi tất cả các bên thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin và kiềm chế các hành động đơn phương có thể ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng đàm phán.

Việt Nam hoan nghênh những tiến bộ trong công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới tại Palestine, kêu gọi chính phủ Israel tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bầu cử trên khắp các lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm cả Đông Jerusalem.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại về hoạt động định cư của Israel và các biện pháp khác khiến cuộc sống của người Palestine khó khăn hơn.

Đại sứ chia sẻ với người dân Palestine về tình hình nhân đạo tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, nhất là sự gia tăng của dịch bệnh và điều kiện kinh tế ngày càng xấu tại Dải Gaza, kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế tăng cường nỗ lực giúp người dân Palestine chống lại đại dịch, đặc biệt ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đại sứ nhắc lại lập trường kiên định của Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước, trong đó bao gồm việc thành lập Nhà nước Palestine với thủ đô là Đông Jerusalem, có đường biên giới được quốc tế công nhận trên cơ sở các đường ranh giới trước năm 1967, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và các nghị quyết liên quan của LHQ.

Đây là cuộc họp định kỳ 3 tháng của HĐBA thảo luận tình hình thực hiện Nghị quyết 2334 (2016) của HĐBA về tiến trình hòa bình Trung Đông.

(Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

(PNTĐ) - Theo Báo cáo Tự do kinh tế thế giới do Viện Fraser của Canada mới công bố, Việt Nam xếp thứ 106 trên 165 quốc gia, vùng lãnh thổ về chỉ số Tự do kinh tế thế giới, tăng 4 bậc so với năm 2022.