Việt Nam kêu gọi tăng cường các nỗ lực bảo vệ dân thường tại Congo

Chia sẻ

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hỗ trợ CHDC Congo trong nhiệm vụ bảo vệ dân thường, giải quyết các vấn đề gốc rễ thông qua tăng cường vai trò nhà nước, cải tổ lĩnh vực an ninh và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến công khai để thảo luận về tình hình CHDC Congo và hoạt động của Phái bộ LHQ tại nước này (MONUSCO).

Phiên họp có sự tham dự của bà Bintou Keita, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về CHDC Congo kiêm người đứng đầu MONUSCO và bà Sandrine Lusumba, Điều phối viên tổ chức Đoàn kết phụ nữ vì hòa bình và phát triển (SOFEPADI).

Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, tại cuộc họp, các báo cáo viên đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình chính trị, an ninh, nhân đạo tại CHDC Congo, bày tỏ quan ngại về tình trạng bất ổn về an ninh ở miền Đông CHDC Congo với sự hiện diện của các nhóm vũ trang, sự gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng.

Do tác động của đại dịch COVID-19 và Ebola, tình hình kinh tế, xã hội và nhân đạo tại CHDC Congo tiếp tục đối mặt với các thách thức lớn. Trong khi đó, Chính phủ mới của CHDC Congo vẫn chưa được thành lập sau khi Chính phủ liên hiệp bị giải thể vào tháng 12/2020 đến nay.

HĐBA LHQ họp trực tuyến công khai để thảo luận về tình hình CHDC Congo và hoạt động của MONUSCO.HĐBA LHQ họp trực tuyến công khai để thảo luận về tình hình CHDC Congo và hoạt động của MONUSCO.

Bà Bintou Keita cho biết, MONUSCO đang tiếp tục tích cực bảo vệ dân thường và hỗ trợ thúc đẩy đối thoại giữa các bên ở CHDC Congo trong việc giải quyết các khác biệt để Chính phủ mới sớm được thành lập.

Phái bộ cũng đang chuẩn bị cho việc rút lực lượng tại Kasai trước tháng 6/2020 và Tanganyika trong năm 2021 trong bối cảnh tình hình an ninh tại các tỉnh này đã được cải thiện.

Bà Keita nhấn mạnh, MONUSCO sẽ tiếp tục duy trì lực lượng và hoạt động ở 3 tỉnh miền Đông, gồm Bắc Kivu, Nam Kivu và Ituri.

Các nước thành viên HĐBA chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị, an ninh và nhân đạo ở CHDC Congo, lên án vụ tấn công của một nhóm vũ trang ngày 22/2 vào đoàn công tác của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Italy tại CHDC Congo, ông Luca Attanasio.

Các nước cũng hoan nghênh nỗ lực của MONUSCO, Đại diện đặc biệt, các nước và tổ chức khu vực trong hỗ trợ tiến trình hòa bình ở CHDC Congo.

Một số nước nhấn mạnh việc cần thúc đẩy quá trình giải giáp vũ khí, giải ngũ và tái hòa nhập binh lính (DDR) cũng như cải tổ lĩnh vực an ninh (SSR), đồng thời bày tỏ quan ngại về việc đại dịch Ebola tái bùng phát tại quốc gia này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ chia sẻ quan tâm cùng các nước thành viên HĐBA về những thách thức an ninh và nhân đạo tại CHDC Congo, đặc biệt là của tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 và Ebola tại nước này.

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ chia buồn với đối với Chính phủ Italy, WFP và gia đình các nạn nhân của vụ tấn công ngày 22/2.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hỗ trợ CHDC Congo trong nhiệm vụ bảo vệ dân thường, giải quyết các vấn đề gốc rễ thông qua tăng cường vai trò nhà nước, cải tổ lĩnh vực an ninh và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đánh giá cao và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác khu vực, hỗ trợ của LHQ và cộng đồng quốc tế nhằm bảo đảm ổn định tại CHDC Congo.

Đại sứ ghi nhận việc Chính phủ CHDC Congo và MONUSCO đang phối hợp chặt chẽ trong quá trình rút quân của Phái bộ và nhấn mạnh quá trình này cần bảo đảm giữ gìn được những thành quả đạt được trong thời gian qua.

MINH LONG

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.