Việt Nam kêu gọi thúc đẩy triển khai tiến trình chuyển tiếp ở Nam Sudan

Chia sẻ

Sáng ngày 3/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến về tình hình Nam Sudan và hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại nước này (UNMISS).

Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, phiên họp có sự tham dự của ông David Shearer, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Nam Sudan kiêm người đứng đầu UNMISS và bà Jackline Nasiwa, Giám đốc Trung tâm Quản trị, Hòa bình và Công lý ở Nam Sudan.

Các báo cáo viên cho biết tình hình tại Nam Sudan kể từ đầu năm 2021 đến nay tiếp tục có một số tiến triển tích cực, trong đó thỏa thuận ngừng bắn dài hạn tiếp tục được cơ bản tuân thủ và việc bổ nhiệm thống đốc ở tất cả các bang đã được hoàn tất.

HĐBA LHQ họp trực tuyến về tình hình Nam Sudan và hoạt động của UNMISS.HĐBA LHQ họp trực tuyến về tình hình Nam Sudan và hoạt động của UNMISS.

Tuy nhiên, các báo cáo viên cho rằng tiến trình chuyển tiếp và việc thực hiện Thỏa thuận Hòa bình năm 2018 nhìn chung vẫn diễn ra rất chậm, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng khủng hoảng kinh tế, nhân đạo ở Nam Sudan do tác động của đại dịch COVID-19, thiên tai, tình trạng mất an ninh lương thực và gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng.

Ông David Shearer thông tin về các nỗ lực của UNMISS trong thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Nam Sudan trong bối cảnh đại dịch COVID-19, mong muốn HĐBA sẽ tiếp tục gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ và tăng cường nguồn lực cho UNMISS trong hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp và bảo vệ thường dân ở Nam Sudan.

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận các tiến triển đạt được vừa qua, kêu gọi Chính phủ chuyển tiếp và các bên liên quan ở Nam Sudan tiếp tục nỗ lực thực hiện các điều khoản trong Thỏa thuận Hòa bình năm 2018, đặc biệt là việc thành lập Nghị viện chuyển tiếp và lực lượng an ninh quốc gia thống nhất. Các nước cũng khẳng định lại sự ủng hộ đối với các hoạt động của UNMISS.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đánh giá cao các diễn biến tích cực ở Nam Sudan, cho rằng những tiến triển này cần được ghi nhận trong bối cảnh Nam Sudan đang chịu nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, tình trạng lũ lụt và tình trạng mất an ninh lương thực.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi Chính phủ và các bên liên quan ở Nam Sudan thúc đẩy triển khai tiến trình chuyển tiếp cũng như tiến hành các biện pháp hiệu quả nhằm giải quyết tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng. Đại sứ đánh giá cao vai trò của UNMISS, các nước láng giềng và tổ chức khu vực trong thúc đẩy tiến trình hòa bình và phát triển ở Nam Sudan.

Đại sứ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào hoạt động của UNMISS và thúc đẩy sự tham gia của nữ giới trong Phái bộ, đồng thời kêu gọi tăng cường điều kiện, cơ sở vật chất thuận tiện cho nữ giới trong Phái bộ.

UNMISS là Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ được thành lập theo Nghị quyết 1996 ngày 8/7/2011 của HĐBA. UNMISS có 4 nhiệm vụ chính: (i) Bảo vệ thường dân, hỗ trợ tiến trình hồi hương của người tị nạn và người mất nơi cư trú ở Nam Sudan; (ii) Tạo môi trường thuận lợi cho việc hỗ trợ nhân đạo; (iii) Giám sát và điều tra các hành vi vi phạm quyền con người; (iv) Hỗ trợ việc triển khai Thỏa thuận Hòa bình 2018 và tiến trình hòa bình ở Nam Sudan. UNMISS dự kiến sẽ hết hạn nhiệm vụ vào ngày 15/3/2021 và các nước thành viên HĐBA sẽ thảo luận về việc gia hạn Phái bộ trong những ngày tới.

Việt Nam chính thức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và cử đại diện tham gia UNMISS vào năm 2014. Việt Nam hiện đang triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Bentiu, Nam Sudan (gồm 63 người, trong đó 10 người là nữ, chiếm gần 16%) và đang chuẩn bị cho việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 dự kiến vào cuối tháng 3/2021.

 P.V

Tin cùng chuyên mục

Kiều bào tin tưởng, đánh giá cao kết quả Đại hội XIV của Đảng

Kiều bào tin tưởng, đánh giá cao kết quả Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Sau thành công rất tốt đẹp của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nhiều quốc gia bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đánh giá cao tầm nhìn, đường lối và những quyết sách quan trọng được Đại hội thông qua, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Bạn bè quốc tế đánh giá tích cực, toàn diện vai trò của lãnh đạo Đảng

Bạn bè quốc tế đánh giá tích cực, toàn diện vai trò của lãnh đạo Đảng

(PNTĐ) - Các thư, điện, thông điệp chúc mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đánh giá tích cực, toàn diện vai trò của lãnh đạo Đảng ta và định hướng phát triển của đất nước trong giai đoạn mới; khẳng định vị thế và những đóng góp, nỗ lực ngày càng hiệu quả của Việt Nam trên trường quốc tế.
Các chính đảng, đối tác, bạn bè quốc tế gửi tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ đến Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, đối tác, bạn bè quốc tế gửi tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ đến Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

(PNTĐ) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 22/01/2026, đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.